คอนเสิร์ตเฉลิมพระเกียรติฯ ครั้งประวัติศาสตร์ โดย Zubin Mehta วาทยกรระดับโลก กับผลงานคลาสสิกของ 4 คีตกวี และวงออร์เคสตราที่ยิ่งใหญ่ หน้าพระบรมมหาราชวัง

คอนเสิร์ตครั้งประวัติศาสตร์ โดย Zubin Mehta : สุบิน เมห์ทา วาทยกรระดับตำนาน และวงอิสราเอล ฟิลฮาร์โมนิก ออร์เคสตรา กับผลงานสุดคลาสสิกของ 4 คีตกวีผู้ยิ่งใหญ่ เพื่อเฉลิมพระเกียรติ 85 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ 80 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เป็นการรวบรวมไว้ด้วยที่สุดของความอลังการทั้งบทเพลง วาทยกร นักดนตรีระดับโลก และสถานที่ ที่ลานท้องสนามหลวง บริเวณหน้าพระบรมมหาราชวัง

ในการนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ เป็นองค์ประธาน ทอดพระเนตรการจัดแสดง โดยมี ผู้บริหารภาครัฐ - ภาคเอกชน / ทูต / ศิลปิน และผู้นำจากองค์กรหลายภาคส่วน ทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ร่วมงาน โดย ผมได้มีโอกาสร่วมงานเฉลิมพระเกียรติ ที่ยิ่งใหญ่ และถือเป็นอีกหนึ่งงานแห่งความภาคภูมิใจของประเทศไทย ครั้งนี้ด้วย

วาทยกรระดับปรมาจารย์  สุบิน เมห์ทา พร้อม อิสราเอล ฟิลฮาร์โมนิก ออร์เคสตรา หนึ่งในวงออร์เคสตราที่ดีที่สุดในโลก บรรเลง 4 บทเพลงคลาสสิก “Overture Leonore No.3 op.72a” ของลุดวิก ฟาน เบโธเฟน “Sinfonia Concertante for violin, viola and orhestra in E flat major, K.364″ ของโวล์ฟกัง อะมาดิอุส โมซาร์ต “Capriccio Espagnol, op.34″ ของนิโคไล ริมสกี-คอร์ซาคอฟ และ “Symphony No.1 in C minor, op.68″ ของโยฮันเนส บราห์มส์ นับเป็นบทเพลงที่มีความหมายของคีตกวีผู้ยิ่งใหญ่ทั้ง 4 ซึ่งบรรเลงโดยนักดนตรี 130 คน

สุบิน เมห์ทา เป็นหนึ่งในวาทยกรที่วงออร์เคสตราทั่วโลกต้องการร่วมงานด้วยมากที่สุด เขาทิ้งการเรียนแพทย์เพื่อไปเรียนดนตรีที่เวียนนาตอนอายุ 18 ปี 7 ปีต่อมา เขาก็ได้ควบคุมวงฟิลฮาร์โมนิกของเวียนนาและเบอร์ลิน จากนั้นก็ได้เป็นผู้อำนวยการดนตรีของมอนทรีอัล ซิมโฟนี, ลอสแองเจลิส ฟิลฮาร์โมนิก และนิวยอร์ก ฟิลฮาร์โมนิก ออร์เคสตรา ตามลำดับ ในช่วงเวลาเดียวกัน เขายังเป็นที่ปรึกษาด้านดนตรีของอิสราเอล ฟิลฮาร์โมนิก ออร์เคสตรา ก่อนจะเป็นผู้อำนวยการดนตรี และได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้อำนวยการดนตรีตลอดชีพของอิสราเอล ฟิลฮาร์โมนิก ออร์เคสตรา ตั้งแต่ปี พ.ศ.2524 เป็นต้นมา ปัจจุบัน เขาอายุ 76 ปี ตลอดชีวิตการเป็นวาทยกร เขาอำนวยเพลงในการแสดงดนตรีหลากหลายรูปแบบมากว่าสองพันครั้ง กับนักดนตรีและวงออร์เคสตราทั่วโลก โดยได้รับรางวัลเกียรติยศ เครื่องราชอิสริยาภรณ์ และปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์จากหลายประเทศ เป็นสิ่งประกาศความสามารถ ทว่า ผลงานที่น่าภาคภูมิที่สุดในใจของสุบิน เมห์ทา น่าจะเป็นการนำวงอิสราเอล ฟิลฮาร์โมนิก ออร์เคสตรา มาแสดงที่บอมเบย์ บ้านเกิดของเขา และที่เดลี ประเทศอินเดีย ได้สำเร็จเป็นครั้งแรกในรอบ 30 ปี หลังจากถูกปิดกั้นด้วยอุปสรรคทางการเมืองมาตลอด 3 ทศวรรษ

อิสราเอล ฟิลฮาร์โมนิก ออร์เคสตรา หรือไอพีโอ ปัจจุบันขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในวงออร์เคสตราที่ดีที่สุดของโลก มีการแสดงคอนเสิร์ตปีละกว่า 200 ครั้ง และไม่เคยทำให้ผู้ชม ผู้ฟังต้องผิดหวัง เคยมีคนกล่าวไว้ว่า เครื่องดนตรีนับร้อยชิ้นกับนักดนตรีกว่าร้อยชีวิตของไอพีโอ ในยามที่บรรเลงออกมานั้น ราวกับเป็นเสียงจากเครื่องดนตรีเพียงชิ้นเดียว

เมื่อการแสดงที่ไพเราะและสวยงาม ได้จบลง ท่ามกลางของแขกผู้มีเกียรติ ที่เข้าร่วมงานกว่า 2,000 คน ด้วยเสียงปรบมือที่กึกก้อง โดยการแสดงนี้ จัดโดย อินเตอร์เนชั่นแนล คัลเจอรัล ผู้จัดงานมหกรรมศิลปการแสดงและดนตรีนานาชาติ กรุงเทพฯ ร่วมกับพันธมิตร อาทิ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย  เอสซีจี  ธนาคารกรุงเทพ เป็นต้น

นับเป็นความงดงามอย่างยิ่ง โดยสถานที่ด้านหลังของเวที คือพระบรมมหาราชวังที่ประดับไฟอย่างตระการตา ซึ่งนับเป็นโอกาสที่หาได้ยากยิ่ง ที่จะได้สัมผัสกับความงดงามของพระบรมมหาราชวังยามค่ำคืน ท่ามกลางเสียงดนตรีออร์เคสตราเต็มวงบรรเลงสด ซึ่งรวบรวมไว้ด้วยที่สุดของความอลังการทั้งบทเพลง วาทยกร และนักดนตรีระดับโลก

พจน์  ใจชาญสุขกิจ

………………………………………………………………………………………………………………………

Comments

comments

Powered by Facebook Comments

RSS Feed

No comments yet.

Leave a comment!

You must be logged in to post a comment.

<<

>>

Find it!

Tag Cloud

life style Miss Chinese Cosmos Pageant 2010 Miss Tourism Thailand 2012 Romeo and Juliet William Shakespeare การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม การแสดงรามายณะ ขบวนเรือพยุหยาตราทางชลมารค คอนเสิร์ตเฉลิมพระเกียรติ 85 พรรษา งานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแคว ดร.พจน์ ศิลป วัฒนธรรม ทวิภพ เดอะมิวสิคัล ทุ่งมะขามหย่อง ท่องเที่ยว ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ท่องเที่ยวเชิงศิลป วัฒนธรรม ท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยเชิงวัฒนธรรม นิทรรศการเทิดพระเกียรติ “สมบัติแผ่นดิน” บทเพลงพระราชนิพนธ์ บทเพลงแห่งแผ่นดิน บ้านศิลปิน หัวหิน บ้านโบราณแม่ฮ่องสอน บ้านไม้ชุมชนแม่ฮ่องสอน ปราสาทเมืองสิงห์ พิธีเปิดการแสดงโขนพระราชทาน พิพิธภัณธสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา ภาพยนตร์สั้นเฉลิมพระเกียรติ มหรสพศาลาเฉลิมกรุง รางวัลนายอินทร์อะวอร์ด ร่วมสืบสานศิลปวัฒนธรรมโขน วังสวนกุหลาบ วันยุทธหัตถี วิลเลียม เชกสเปียร์ ศาลาเฉลิมกรุง ศิลปวัฒนธรรม ศิลปวัฒนธรรม ประเพณีไทย สถานที่ท่องเที่ยว สะพานข้ามแม่น้ำแคว สืบสานตำนานเพลง หลวงพระบาง เที่ยวสังขละบุรี เที่ยวหลวงพระบาง โขนพระราชทาน ไทยร่วมสมัย
Copyright © 2021 - ดร.พจน์ ใจชาญสุขกิจ กับมุมมองศิลปวัฒนธรรม.
Website powered by WordPress and Asero wordpress theme designed by TopTut.com & TopWPThemes.com.
Visit WebHostingFan.com for the latest news on web hosting and cms review.