“ บ้านห้วยเสือเฒ่า ”ชมวิถีชาวเขา กะเหรี่ยงคอยาว ชนเผ่าปาดองที่ผาบ่อง


padong (17)

          วันนี้ผมขอชวนไปเที่ยวออกไปไกลหน่อยครับ …….. บนเขาสูง ผ่านแมกไม้ ฝายงาม ชมวิถีชีวิตของ กะเหรี่ยงคอยาว ชนเผ่าชาวเขา ที่หมู่บ้านห้วยเสือเฒ่า  กันนะครับ

           หมู่บ้านห้วยเสือเฒ่า  ตั้งอยู่ที่ตำบลผาบ่อง อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ห่างจากตัวเมืองประมาณ 6 กิโลเมตร  ธรรมชาติโดยรอบจะเป็นป่าไม้ร่มรื่น ระหว่างทางผ่านบรรยากาศที่งดงามด้วยต้นไม้และฝายทดน้ำที่มีน้ำล้นหลายฝาย เพื่อชมวิถีชีวิตของกระเหรี่ยงคอยาว เลือกซื้อของที่ระลึกต่างๆ ชิมมันเผา ข้าวโพดย่าง  ซึ่งมีรสชาติหวานอร่อย ที่น่าสนใจ คือ การแต่งกายของกะเหรี่ยงคอยาว  และขาวเขาเผ่าต่างๆ ที่มีเอกลักษณ์น่าสนใจ

กระเหรี่ยงคอยาว มีชื่อเรียกหลายชื่อ เช่น ปาดอง หรือกะยัน   ที่เดิมนั้นเป็นชาวเขาเผ่าหนึ่งที่อาศัยอยู่ในประเทศพม่า บริเวณที่ราบสูงตอนเหนือของแม่น้ำสาละวิน แต่ก่อนมีการสู้รบบ่อยครั้ง จึงได้อพยพจากพม่าและมาอาศัยอยู่ในไทย

padong (20)

หมู่บ้านกะเหรียงคอยาวในจังหวัดแม่ฮ่องสอนมีด้วยกัน 3 แห่ง คือ บ้านห้วยเสือเฒ่า บ้านน้ำเพียงดิน และบ้านในสอย ทำการเกษตร ปลูกข้าว ยาสูบ ใบชา ส่วนใหญ่จะนับถือศาสนาพุทธกับถือผี หญิงสาวปาดองจะสวมห่วงทองเหลืองที่คอและแขนขานับตั้งแต่ทางเข้าของ บ้านห้วยเสือเฒ่าจะได้พบกับวิถีชีวิตของกระเหรี่ยง

สำหรับการแต่งกายของผู้หญิงนั้น ข้างในจะใส่เสื้อทรงกระสอบสีขาวคอวีตัวยาวถึงสะโพก และผ้าถุงสั้นแค่เข่าสีดำทรงกระสอบ ที่น่องใส่ห่วงทองเหลือง ใต้เข่าจะพันผ้าตั้งแต่ใต้ห่วงทองเหลืองถึงข้อเท้า ที่ข้อมือจะใส่กำไลเงิน หรืออลูมิเนียมประมาณ 3 – 7 อัน  ไว้ผมทรงหน้าม้า ด้านหลังเกล้าเป็นมวยไว้หรือโพกผ้าที่มีสีสัน เด็กๆ มักจะตัดผมสั้น สวมห่วงทองเหลืองที่คอและรองผ้าสีใต้คางไว้เพื่อกันการเสียดสี

padong (13)padong (8)

การใส่ห่วงคอของสาวกะเหรี่ยงคอยาว จะเริ่มตั้งแต่มีอายุได้ 5-9 ปี โดยเข้าพิธีใส่ห่วงคอทองเหลือง มีหมอผีประจำเผ่าใส่ให้ ก่อนใส่จะใช้กระดูกไก่ทำนายหาฤกษ์ยามที่ดีที่สุด แต่เดิมนั้นเล่ากันว่าผู้หญิงที่จะสวมห่วงทองเหลืองจะต้องเป็นหญิงที่เกิดวันพุธตรงกับวันเพ็ญเท่านั้น และจะต้องเป็นหญิงกะยันที่แท้จริงไม่ใช่ผสมกับเผ่าอื่น ถ้าไม่ยอมสวมห่วงจะถูกขับออกจากเผ่าทันทีไม่ให้ความช่วยเหลือหรือตัดขาดจากเผ่า ผู้หญิงบางคนจะอับอาย ความจริงแล้วคอปาดองจะไม่ยาวขึ้นกว่าคนธรรมดา กระดูกคอยังคงเท่าเดิม แต่ห่วงจะ ไปกดกระดูกช่วงไหล่ให้ลู่ต่ำลงไป ทำให้ดูว่าคอยาวกว่าปกติ

สำหรับการแต่งกายของผู้ชายไม่แตกต่างไปจากผู้ชายไทยในเมือง แต่ในเว้นช่วงเทศกาล เช่น งานกะคว้าง ชายหนุ่มที่เข้าร่วมเต้นรอบเสากะคว้าง จะใส่กางเกงขาก๊วย เสื้อเชิ้ตแขนยาวสีขาวโพกด้วยผ้าสีแดง

 

นอกจากนี้ในเขตตำบลผาบ่อง ยังเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวสามามารถล่องเรือตามลำน้ำปาย ผ่านบ้านห้วยเดื่อไปจนถึงบ้านน้ำเพียงดินโดยเรือหางยาว ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ตลอดเส้นทางที่ล่องเรือไปตามลำน้ำปายจะผ่านระลอกน้ำที่ลดระดับลดหลั่นกันไปคล้ายธารน้ำตก ละยังได้สัมผัสธรรมชาติริมน้ำปาย บรรยากาศที่งดงามท่ามกลางธรรมชาติ

         การเดินทางมานั้น หากในวันธรรมดาที่ไม่ใช่ช่วงวันหยุดหรือเทศกาลที่มีนักท่องเที่ยวมาก ก็จะได้เห็นการใช้ชีวิตปกติประจำวัน ซึ่งถ้าเป็นวันที่มีนักท่องเที่ยวมาก แต่ละคนจะมานั่งประจำร้านของตนเพื่อจำหน่ายของที่ระลึกให้กับนักท่องเที่ยวโดยมาก เช่น ผ้าทอมือ ผ้าพันคอ สร้อยคอเงิน กำไล เครื่องประดับของชนเผ่ากระเหรี่ยง ตุ๊กตาชาวเขาเผ่าต่างๆ ซีดีเพลงที่ขับร้องโดยชาวกระเหรี่ยงคอยาว นอกจากนี้ยังมีสินค้าที่รับจากที่อื่นมาขาย เช่น เสื้อผ้า ผ้าคลุมเตียง กระเป๋า  ของใช้ต่างๆ เป็นต้น

           หมู่บ้านห้วยเสือเฒ่า  ตั้งอยู่ที่ หมู่ 8 ตำบลผาบ่อง อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน  สอบถามรายละเดียกได้ที่ ททท.สำนักงานแม่ฮ่องสอน โทรศัพท์: 053-612-982 – 3

ดร.พจน์  ใจชาญสุขกิจ

……………………………………………………………………………………………………………………..

Comments

comments

Powered by Facebook Comments

RSS Feed

No comments yet.

Leave a comment!

You must be logged in to post a comment.

<<

>>

Find it!

Tag Cloud

life style Miss Chinese Cosmos Pageant 2010 Miss Tourism Thailand 2012 Romeo and Juliet William Shakespeare การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม การแสดงรามายณะ ขบวนเรือพยุหยาตราทางชลมารค คอนเสิร์ตเฉลิมพระเกียรติ 85 พรรษา งานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแคว ดร.พจน์ ศิลป วัฒนธรรม ทวิภพ เดอะมิวสิคัล ทุ่งมะขามหย่อง ท่องเที่ยว ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ท่องเที่ยวเชิงศิลป วัฒนธรรม ท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยเชิงวัฒนธรรม นิทรรศการเทิดพระเกียรติ “สมบัติแผ่นดิน” บทเพลงพระราชนิพนธ์ บทเพลงแห่งแผ่นดิน บ้านศิลปิน หัวหิน บ้านโบราณแม่ฮ่องสอน บ้านไม้ชุมชนแม่ฮ่องสอน ปราสาทเมืองสิงห์ พิธีเปิดการแสดงโขนพระราชทาน พิพิธภัณธสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา ภาพยนตร์สั้นเฉลิมพระเกียรติ มหรสพศาลาเฉลิมกรุง รางวัลนายอินทร์อะวอร์ด ร่วมสืบสานศิลปวัฒนธรรมโขน วังสวนกุหลาบ วันยุทธหัตถี วิลเลียม เชกสเปียร์ ศาลาเฉลิมกรุง ศิลปวัฒนธรรม ศิลปวัฒนธรรม ประเพณีไทย สถานที่ท่องเที่ยว สะพานข้ามแม่น้ำแคว สืบสานตำนานเพลง หลวงพระบาง เที่ยวสังขละบุรี เที่ยวหลวงพระบาง โขนพระราชทาน ไทยร่วมสมัย
Copyright © 2020 - ดร.พจน์ ใจชาญสุขกิจ กับมุมมองศิลปวัฒนธรรม.
Website powered by WordPress and Asero wordpress theme designed by TopTut.com & TopWPThemes.com.
Visit WebHostingFan.com for the latest news on web hosting and cms review.