สะพานมอญ แห่งสังขละบุรี สะพานไม้ … สายใยแห่งศรัทธาและวัฒธรรม

sunkraburi13-1

ผมได้มีโอกาสไปเยือน สังขละบุรี เมื่อไม่นานมานี้ และได้ไปที่สะพานมอญเป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย จุดท่องเที่ยวที่เรียกว่ากลายเป็นสัญลักษณ์ของสังขละบุรีไปแล้ว ก่อนหน้าที่น้ำป่าหลากพัดพาเศษไม้ต่างๆ มาติดค้างบริเวณเสาไม้ค้ำยันสะพานไม้ หลังจากที่ฝนตกลงมา 3 วัน ปริมาณน้ำที่ไหลเชี่ยวกรากทำให้เสาไม้กลางสะพานรับน้ำหนักและความแรงของกระแสน้ำไม่ไหวพังขาดลงมาเป็นระยะทาง 30 เมตร เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 28 กรกฎาคม 2556 ที่ผ่านมา

sunkraburi13-4

 

          ”สะพานไม้อุตตมานุสรณ์” หรือทีเรียกกันว่า สะพานมอญ นั้น หลวงพ่ออุตตมะแห่งวัดวังก์วิเวการาม เป็นผู้ดำเนินการสร้าง   ซึ่งมีความยาวถึง 850 เมตร สร้างข้ามลำน้ำซองกาเลีย โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้คนไทย มอญ และกะเหรี่ยงได้สัญจร ทำให้ประชาชนที่อยู่ตัวอำเภอสังขละบุรี และใกล้เคียง ไปมาหาสู่กันได้ สานความสัมพันธ์ของคนทั้งสามกลุ่ม  และสิ่งที่สนใจของนักท่องเที่ยว สำหรับการได้มาเที่ยวสังขละบุรี ก็คือการสัมผัสวิถีชีวิตของชาวไทย มอญและกะเหรี่ยงที่เดินข้ามไปมาหากันบนสะพานแห่งนี้ ที่จะคึกคักมากโดยเฉพาะในยามเช้าบริเวณสะพานแห่งนี้ เป็นจุดชมวิวที่สวยงาม  มองเห็นลำน้ำลำห้วยสายต่าง ๆ คือ ซองกาเลีย บีคลี่ และรันตี ที่ไหลมารวมกันเป็น “สามประสบ” ไหลรวมกันเป็นแม่น้ำแควน้อย

sunkraburi13-11

       “สังขละบุรี” เมืองเล็กๆ ที่ยังคงความสงบนิ่ง ไร้ซึ่งการปรุ่งแต่ง เป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดกาญจนบุรี ห่างจากตัวเมืองประมาณ 215 กิโลเมตร ติดกับชายแดนพม่า หากเดินทางไปตามทางหลวงหมายเลข 323 เส้นทางนี้จะตัดผ่านภูเขาเลียบทะเลสาบของเขื่อนวชิราลงกรณ์ ทำให้มองเห็นทัศนียภาพที่งดงาม

ที่สังขละบุรีนี้  มีชาวมอญมาตั้งบ้านเรือนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ทั้งที่ตั้งรกรากมานานนับร้อยปี  ซึ่งอพยพมาจาก เมืองเมาะละแหม่งใน รัฐมอญ ที่ตอนนี้เป็นของประเทศพม่า นับตั้งแต่ปี พ.ศ.2494  มีวิถีชีวิตที่เรียบง่าย ส่วนใหญ่เลี้ยงชีพด้วย เกษตรกรรม   ทำประมงชายฝั่ง และค้าขาย เป็นต้น ผู้มาเยือนจึงสามารถพบเห็นวิถีชีวิตประเพณีแบบดั้งเดิมของชาวมอญ ที่มีความงามหลากหลายทางเชื้อชาติ วัฒนธรรม ทั้งการแต่งกาย อาหารการกิน ข้าวของเครื่องใช้ ความเป็นอยู่ ที่ได้พบจากทั้งสองฟากฝั่งของสะพานไม้แห่งนี้ ที่นี่มีบ้านพักหลายรูปแบบทั้งที่อยู่ในหมู่บ้านและแพริมน้ำ รับอรุณด้วยการใส่บาตรพระยามเช้า  ล่องเรือชมความงามของลำน้ำ รวมถึงการอุดหนุนสินค้าท้องถิ่นที่น่าสนใจ

แม้ว่าสะพานไม้ยังชำรุดอยู่ ก็สามารถไปเยี่ยมชมทั้งสองฝั่งและยังใช้เรือเป็นพาหนะได้ เพื่อชมส่วนวัดเก่าแก่ที่จมอยู่ใต้น้ำมานานนับสิบปี ในช่วงฤดูแล้งราวเดือนมีนาคม-เมษายน น้ำจะลดจนพระอุโบสถโผล่พ้นน้ำทั้งหมด สามารถขึ้นไป เดิน เที่ยวชมได้ และถือเป็น Unseen Thailand ในนามของเมืองบาดาล ที่สำคัญและอย่าลืมแวะที่วัดวังวิเวการาม ที่ตั้งอยู่ไม่ไกล สักการะสังขาร “หลวงพ่ออุตตมะ” พระเกจิอาจารย์ชื่อดังซึ่งประชาชนชาวไทย ชาวมอญ รวมทั้งกระเหรี่ยงและพม่าที่อาศัยอยู่บริเวณนั้นเคารพนับถือ มีวิหารริมแม่น้ำประดิษฐานพระพุทธรูปหินอ่อนอันงดงามและเจดีย์แบบพุทธคยาบรรจุพระบรมสารีริกธาตุด้วย

         ร่วมเป็นกำลังใจให้กับสะพานมอญแห่งนี้  ที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นสะพานไม้ที่มีทั้งความยาว ความงามและมีความหมายแห่งศรัทธา  เป็นอย่างยิ่ง จากสะพานไม้ที่ถูกสร้างขึ้นมาด้วยความตั้งใจจากน้ำมือของคน โดยมิได้ใช้แรงงานเครื่องจักรใด ๆ ที่ร่วมกันบรรจงสร้างด้วยความพากเพียรพยายาม ตั้งใจให้ออกมา เชื่อมความสัมพันธ์แห่งวิถีชีวิตและวัฒนธรรมระหว่างกัน  ….หวังว่าสะพานไม้ประวัติศาสตร์นี้ จะได้รับการซ่อมแซมให้กลับมาดังเดิมโดยเร็ววัน นะครับ

……………………………………………………………………………………………………

ดร.พจน์  ใจชาญสุขกิจ

 

Comments

comments

Powered by Facebook Comments

RSS Feed

No comments yet.

Leave a comment!

You must be logged in to post a comment.

<<

>>

Find it!

Tag Cloud

life style Miss Chinese Cosmos Pageant 2010 Miss Tourism Thailand 2012 Romeo and Juliet William Shakespeare การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม การแสดงรามายณะ ขบวนเรือพยุหยาตราทางชลมารค คอนเสิร์ตเฉลิมพระเกียรติ 85 พรรษา งานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแคว ดร.พจน์ ศิลป วัฒนธรรม ทวิภพ เดอะมิวสิคัล ทุ่งมะขามหย่อง ท่องเที่ยว ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ท่องเที่ยวเชิงศิลป วัฒนธรรม ท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยเชิงวัฒนธรรม นิทรรศการเทิดพระเกียรติ “สมบัติแผ่นดิน” บทเพลงพระราชนิพนธ์ บทเพลงแห่งแผ่นดิน บ้านศิลปิน หัวหิน บ้านโบราณแม่ฮ่องสอน บ้านไม้ชุมชนแม่ฮ่องสอน ปราสาทเมืองสิงห์ พิธีเปิดการแสดงโขนพระราชทาน พิพิธภัณธสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา ภาพยนตร์สั้นเฉลิมพระเกียรติ มหรสพศาลาเฉลิมกรุง รางวัลนายอินทร์อะวอร์ด ร่วมสืบสานศิลปวัฒนธรรมโขน วังสวนกุหลาบ วันยุทธหัตถี วิลเลียม เชกสเปียร์ ศาลาเฉลิมกรุง ศิลปวัฒนธรรม ศิลปวัฒนธรรม ประเพณีไทย สถานที่ท่องเที่ยว สะพานข้ามแม่น้ำแคว สืบสานตำนานเพลง หลวงพระบาง เที่ยวสังขละบุรี เที่ยวหลวงพระบาง โขนพระราชทาน ไทยร่วมสมัย
Copyright © 2019 - ดร.พจน์ ใจชาญสุขกิจ กับมุมมองศิลปวัฒนธรรม.
Website powered by WordPress and Asero wordpress theme designed by TopTut.com & TopWPThemes.com.
Visit WebHostingFan.com for the latest news on web hosting and cms review.