Romeo and Juliet ผลงานอมตะระดับโลกของ William Shakespeare โดย Geneva Ballet คณะบัลเลต์ จากสวิตเซอร์แลนด์

romeonjuliet2013-3

         ผมได้เข้าร่วมชมการแสดงบัลเลต์ Romeo and Juliet ผลงานอมตะระดับโลกของ William Shakespeare  โดยคณะ Geneva Ballet  จากสวิตเซอร์แลนด์ ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ซึ่งการแสดง ครั้งนี้มี Sergei Prokofiev เป็นผู้ประพันธ์ดนตรี  Philippe Cohen เป็นผู้อำนวยการแสดง Tobias Richter เป็นผู้อำนวยการทั่วไป และ Joëlle Bouvier เป็นผู้ออกแบบท่าเต้น ใช้ระยะเวลาในการแสดง ความยาว 1.20 ชั่วโมงromeonjuliet2013-2 Joëlle Bouvier ผู้ออกแบบท่าเต้นของการแสดงนี้กล่าวว่า “โรมิโอและจูเลียตคือเรื่องราวของความรักในความเกลียดชัง ครอบครัวแตกสลายอันเนื่องจากความรุนแรงของสองครอบครัวที่เป็นศัตรู นั่นคือต้นเหตุของการหลั่งเลือดในความสูญเสียอันเนื่องมาจากความขัดแย้ง ความเกลียดชัง แต่ในความเกลียดชังยังมีความรัก มีสงครามไหนในโลกปัจจุบันสะท้อนถึงโศกนาฏยกรรมของเชคสเปียร์ นี่คือเหตุผลที่ข้าพเจ้าเลือกที่จะไม่นำเสนอเรื่องราวความรักนี้ด้วยเวลาในอดีตกาล” นอกจากนี้ยังมีองค์ประกอบมากมากมายที่ทำใหเการแสดงเกิดความสมบูรณ์แบบ ทั้งฉากอันยอดเยี่ยม การเต้นอันสง่างาม สื่อออกมาจากภายใน สมบูรณ์ด้วยสุนทรียภาพ” (Tribune De Geneva)

romeonjuliet2013-1

Romeo and Juliet ประพันธ์โดย วิลเลียม เชกสเปียร์ (ค.ศ. 1595)

(เรื่องย่อ Romeo and Juliet ) ณ เมืองเวโรนา มี 2 ตระกูลใหญ่ คือ ตระกูลคาปุเล็ตและมอนตะคิว ซึ่งไม่ถูกกันมาเป็นเวลาช้านาน   ในงานเลี้ยงของตระกูลคาปุเล็ต โรเมโอแห่งตระกูลมอนตะคิวได้แอบแฝงกายเข้าไปในงานเลี้ยง ดังกล่าว และได้พบกับจูเลียตแห่งตระกูลคาปุเล็ต เพียงทั้งคู่สบตากันทั้งคู่ก็ตกหลุมรักซึ่งกันและกัน แต่กลับพบอุปสรรคมากมาย เพราะความบาดหมางกันของทั้ง 2 ตระกูล

ในที่สุด โรเมโอกับจูเลียตจึงได้จัดการแต่งงานกันอย่างลับๆ จนกระทั่ง ในวันหนึ่งเมอร์คิวชิโอ เพื่อนรักของโรเมโอเกิดการทะเลาะกับน้องชายของจูเลียต และน้องชายของจูเลียตก็ได้ฆ่าเพื่อนรักของโรเมโอตาย โรเมโอโกรธมากจึงได้พลั้งมือฆ่าน้องชายของจูเลียตตาย

โรเมโอได้รับคำตัดสินให้เนรเทศออกนอกเมืองตลอดกาล ขณะที่ตระกูลคาปุเล็ตได้บังคับให้จูเลียตต้องเข้าพิธีแต่งงาน จูเลียตจึงพยายามหาทางที่จะหนีหลีกหนีงานแต่งงาน จนกระทั่ง จูเลียตได้รู้เรื่องยาวิเศษที่เมื่อกินเข้าไปแล้ว จะทำให้มีอาการดังว่าได้ตายแล้ว ทั้งๆ ที่ยังไม่ตาย จึงได้กินเข้าไปโดยคาดว่า พอข่าวเรื่องการแต่งงานกระจายออกไป  โรมิโอมาก็จะกลับมา ซึ่งเธอก็จะฟื้นพอดี

เมื่อโรเมโอมาถึง เข้าใจว่าจูเลียตตายแล้ว เขาเสียใจมากจึงฆ่าตัวตาย พอจูเลียตรู้สึกตัว ตื่นขึ้นมาทราบเรื่องจูเลียตก็ฆ่าตัวตายตามโรเมโอ

บิดามารดาทั้งสองฝ่ายต่างโศกเศร้าเป็นอันมาก ตระกูลคาปุเล็ตและมอนตะคิว จึงตกลงจะเลิกวิวาท กลับมาคืนดีกัน นับแต่นั้นเป็นต้นมา

 

ดร.พจน์ ใจชาญสุขกิจ

Comments

comments

Powered by Facebook Comments

RSS Feed

No comments yet.

Leave a comment!

You must be logged in to post a comment.

<<

>>

Find it!

Tag Cloud

life style Miss Chinese Cosmos Pageant 2010 Miss Tourism Thailand 2012 Romeo and Juliet William Shakespeare การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม การแสดงรามายณะ ขบวนเรือพยุหยาตราทางชลมารค คอนเสิร์ตเฉลิมพระเกียรติ 85 พรรษา งานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแคว ดร.พจน์ ศิลป วัฒนธรรม ทวิภพ เดอะมิวสิคัล ทุ่งมะขามหย่อง ท่องเที่ยว ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ท่องเที่ยวเชิงศิลป วัฒนธรรม ท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยเชิงวัฒนธรรม นิทรรศการเทิดพระเกียรติ “สมบัติแผ่นดิน” บทเพลงพระราชนิพนธ์ บทเพลงแห่งแผ่นดิน บ้านศิลปิน หัวหิน บ้านโบราณแม่ฮ่องสอน บ้านไม้ชุมชนแม่ฮ่องสอน ปราสาทเมืองสิงห์ พิธีเปิดการแสดงโขนพระราชทาน พิพิธภัณธสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา ภาพยนตร์สั้นเฉลิมพระเกียรติ มหรสพศาลาเฉลิมกรุง รางวัลนายอินทร์อะวอร์ด ร่วมสืบสานศิลปวัฒนธรรมโขน วังสวนกุหลาบ วันยุทธหัตถี วิลเลียม เชกสเปียร์ ศาลาเฉลิมกรุง ศิลปวัฒนธรรม ศิลปวัฒนธรรม ประเพณีไทย สถานที่ท่องเที่ยว สะพานข้ามแม่น้ำแคว สืบสานตำนานเพลง หลวงพระบาง เที่ยวสังขละบุรี เที่ยวหลวงพระบาง โขนพระราชทาน ไทยร่วมสมัย
Copyright © 2019 - ดร.พจน์ ใจชาญสุขกิจ กับมุมมองศิลปวัฒนธรรม.
Website powered by WordPress and Asero wordpress theme designed by TopTut.com & TopWPThemes.com.
Visit WebHostingFan.com for the latest news on web hosting and cms review.