TAJ EXPRESS : The Bollywood Musical on STAGE รูปแบบ ในมิติใหม่แห่งการแสดง และการสื่อสารทางวัฒนธรรม ของอินเดีย

The Bollywood Musical on STAGE

The Bollywood Musical on STAGE

The Bollywood Musical on STAGE

The Bollywood Musical on STAGE

          ผมได้มีโอกาสเข้าร่วมชมการแสดงทางวัฒนธรรม  The Bollywood Musical on STAGE  :   TAJ EXPRESS, Mumbai, India  ซึ่งอาจกล่าวได้ว่าเป็น รูปแบบ ในมิติใหม่แห่งการแสดง และการสื่อสารทางวัฒนธรรม ของอินเดีย ที่น่าจับตามอง 

The Bollywood Musical on STAGE

The Bollywood Musical on STAGE

The Bollywood Musical on STAGETaj Express ได้ผนวกทั้งดนตรี POP อินเดียและวัฒนธรรม Bollywood ให้เข้ากับรากวัฒนธรรมดั้งเดิมได้อย่างลงตัว [คำว่า Bollywood ส่วนใหญ่หมายถึง ธุรกิจภาพยนตร์ภาษาฮินดี้ที่่กำเนิดขึ้นในเมืองมุมไบ ประเทศอินเดีย การเต้น Bollywood เป็นคำที่แสดงให้เห็นทั้งการแสดงของอินเดียสมัยใหม่ ที่ผสมผสานการเต้นแบบดั้งเดิม การเต้นพื้นถิ่นของอินเดีย เข้ากับการเต้นสมัยใหม่ที่มีอิทธิพลของการเต้นละตินและอารบิค รวมถึงวัฒนธรรมและธุรกิจที่เกี่ยวข้องด้วย] การแสดงรูปแบบนี้เป็นสร้างมิติใหม่ของอินเดีย ด้วยการนำภาพยนตร์ Bollywood ขึ้นมาบนแสดงสด บนเวที ในรูปแบบการแสดง ดนตรี เรื่องราวและการเต้น คือองค์ประกอบที่นำผู้ชมไม่เพียงเดินทางเข้าไปสู่วัฒนธรรมอินเดียแต่เป็นการเข้าไปสู่โลกของภาพยนตร์ เป็นประสบการณ์ของการชมภาพยนตร์จากการแสดงสดของนักเต้น นักร้อง นักแสดง บนเวที พร้อมแสง เสียง ฉาก เครื่องแต่งกายอันอลังการ

ความโดดเด่นของ Taj Express ไม่เพียงแต่นำเสนอดนตรีอินเดียรูปแบบ Bollywood เท่านั้น แต่เป็นการนำเสนอเรื่องราวโดยใช้ลักษณะของภาพยนตร์อินเดียหรือ Bollywood Movie ซึ่งเป็นกลิ่นอายและองค์ประกอบที่สร้างความบันเทิงให้กับชาวอินเดียกว่าสิบล้านคน ด้วยความอลังการจากเครื่องแต่งกายกว่า 2,000 ชุด เครื่องประดับ 2,500 ชิ้น และดนตรีที่ทำให้ผู้ชมเพลิดเพลินอย่างนั่งไม่ติด

The Bollywood Musical on STAGE

 

The Bollywood Musical on STAGE

การทำงานของ TAJ EXPRESS, Mumbai, India  : The Bollywood Musical on STAGE ครั้งนี้ ประกอบด้วย Shruti Merchant : ผู้อำนวยการแสดง, Shruti Merchant & Rajitdev Easwardas :ออกแบบท่าเต้น, Salim & Sulaiman Merchant : ดนตรี

นับเป็นรูปแบบของการนำเสนอทางวัฒนธรรมของชาติแบบร่วมสมัยที่อินเดีย ได้นำเสนอสู่สายตาชาวโลก ที่น่าเรียนรู้ ติดตามและให้ความสนใจเป็นอย่างยิ่ง

 

ดร.พจน์ ใจชาญสุขกิจ 

………………………………………………………………………………………………..

 

สาธารณรัฐอินเดีย ( Republic of India ) 

          ดินแดนเก่าแก่ที่มีประวัติศาสตร์ความเป็นมายาวนานกว่า 5,000 ปี เป็นถิ่นกำเนิดศาสดาและศาสนาสำคัญของโลก รวมถึงศิลปวัฒนธรรมประเพณี ที่เป็นเอกลักษณ์อีกทั้งยังเป็นต้นแบบด้านวัฒนธรรมไปยังภูมิภาครอบข้าง   วัฒนธรรม ประเพณี     และศาสนาซึ่งมีอิทธิพลต่อแนวทางการดำเนินชีวิตของหลายประเทศ รวมถึงประเทศไทย

        อินเดียในครั้งที่เรียกว่า ชมพูทวีป  มีพื้นที่กว้างขวางมากกว่าประเทศอินเดียในปัจจุบันนี้มาก โดยอาณาบริเวณเมื่อเทียบกับปัจจุบัน เท่ากับ 7 ประเทศรวมกัน ได้แก่   อินเดีย   ปากีสถาน    บังกลาเทศ      เนปาล    ภูฎาน     สิกขิม (รัฐในอารักขาของอินเดีย)  และบางส่วนของอาฟกานิสถาน 

        ปัจจุบันมีอินเดียมีเนื้อที่ทั้งหมด ประมาณ 3,287,590 ตารางกิโลเมตร ซึ่งใหญ่กว่าประเทศไทย 6 เท่า หรือประมาณ 1 ใน 3 ของประเทศสหรัฐอเมริกา ประเทศอินเดียปัจจุบันประกอบด้วย 28 รัฐ 7 เขตปกครองพิเศษ เมืองหลวงของประเทศคือเมืองเดลี อยู่ในรัฐหรยาณา  และในแต่ละรัฐจะมีเมืองหลวงของรัฐนั้น ๆ ด้วย

       ประวัติความเป็นมาของการแสดงนาฏศิลป์อินเดีย  นั้น ตามคัมภีร์นาฏยศาสตร์    พระภารตะมุนีเป็นผู้รับพระราชทานนาฏลีลาจากพระพรหม และพระศิวะ ชาวฮินดูจึงยกย่องพระศิวะเป็น “นาฏราชา” หมายถึง ราชาแห่งการฟ้อนรำ การแสดงส่วนใหญ่จึงมีความผูกพันอยู่กับความเชื่อ คติและศรัทธาตามศาสนาฮินดู การแสดงเกี่ยวพันกับพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ อินเดียถือว่านาฏศิลป์เป็นทิพยกำเนิดตามคัมภีร์ภารตะนาฏยศาสตร์ ที่อินเดียยึดถือยกย่องเป็นแบบแผน สืบทอดเป็นศิลปะประจำชาติมาอย่างยาวนาน

 

The Bollywood Musical on STAGE

 

Comments

comments

Powered by Facebook Comments

RSS Feed

No comments yet.

Leave a comment!

You must be logged in to post a comment.

<<

>>

Find it!

Tag Cloud

life style Miss Chinese Cosmos Pageant 2010 Miss Tourism Thailand 2012 Romeo and Juliet William Shakespeare การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม การแสดงรามายณะ ขบวนเรือพยุหยาตราทางชลมารค คอนเสิร์ตเฉลิมพระเกียรติ 85 พรรษา งานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแคว ดร.พจน์ ศิลป วัฒนธรรม ทวิภพ เดอะมิวสิคัล ทุ่งมะขามหย่อง ท่องเที่ยว ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ท่องเที่ยวเชิงศิลป วัฒนธรรม ท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยเชิงวัฒนธรรม นิทรรศการเทิดพระเกียรติ “สมบัติแผ่นดิน” บทเพลงพระราชนิพนธ์ บทเพลงแห่งแผ่นดิน บ้านศิลปิน หัวหิน บ้านโบราณแม่ฮ่องสอน บ้านไม้ชุมชนแม่ฮ่องสอน ปราสาทเมืองสิงห์ พิธีเปิดการแสดงโขนพระราชทาน พิพิธภัณธสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา ภาพยนตร์สั้นเฉลิมพระเกียรติ มหรสพศาลาเฉลิมกรุง รางวัลนายอินทร์อะวอร์ด ร่วมสืบสานศิลปวัฒนธรรมโขน วังสวนกุหลาบ วันยุทธหัตถี วิลเลียม เชกสเปียร์ ศาลาเฉลิมกรุง ศิลปวัฒนธรรม ศิลปวัฒนธรรม ประเพณีไทย สถานที่ท่องเที่ยว สะพานข้ามแม่น้ำแคว สืบสานตำนานเพลง หลวงพระบาง เที่ยวสังขละบุรี เที่ยวหลวงพระบาง โขนพระราชทาน ไทยร่วมสมัย
Copyright © 2020 - ดร.พจน์ ใจชาญสุขกิจ กับมุมมองศิลปวัฒนธรรม.
Website powered by WordPress and Asero wordpress theme designed by TopTut.com & TopWPThemes.com.
Visit WebHostingFan.com for the latest news on web hosting and cms review.