ONEGIN, Stuttgart Ballet, Germany : One of the world’s most renowned dance company for more than 50 years

 มูลนิธิวัฒนธรรม ไทย-เยอรมัน จัดการแสดงONEGIN, Stuttgart Ballet, Germany

 มูลนิธิวัฒนธรรม ไทย-เยอรมัน จัดการแสดงONEGIN, Stuttgart Ballet, Germany

 มูลนิธิวัฒนธรรม ไทย-เยอรมัน จัดการแสดงONEGIN, Stuttgart Ballet, Germany สถานเอกอัครราชทูตเยอรมนี  และ มูลนิธิวัฒนธรรม ไทย-เยอรมัน จัดการแสดงONEGIN, Stuttgart Ballet, Germany ซึ่งได้รับความสนใจจาก แขกรับเชิญ ได้แก่ ผู้บริหารองค์กรชั้นนำจากหลายภาคส่วน ที่ชื่นชอบในศิลปการแสดงบัลเลต์และสื่อมวลชน จากประเทศต่างๆ เข้าร่วมงาน

ผมได้รับเชิญให้เข้าร่วมชมการแสดง ในครั้งนี้ เพื่อเข้าชมคณะบัลเลต์แห่งเมือง Stuttgart  หนึ่งในคณะบัลเลต์ที่มีความสามารถในระดับสูงระดับโลก จากประวัติและประสบการณ์อันยาวนานในแถวหน้าของวงการบัลเลต์ของโลกมากว่า ครึ่งศตวรรษ ด้วยทักษะการเต้นระดับสูงมากและความหลากหลายของฉาก เสื้อผ้า องค์ประกอบในรายการแสดงซึ่งไม่เพียงแต่ดึงดูดผู้ชมจากทั่วโลก แต่ยังเป็นความฝันสูงสุดที่นักบัลเลต์ทั่วโลกปรารถนาจะเข้ามาร่วมงานด้วย

 มูลนิธิวัฒนธรรม ไทย-เยอรมัน จัดการแสดงONEGIN, Stuttgart Ballet, Germany

 มูลนิธิวัฒนธรรม ไทย-เยอรมัน จัดการแสดงONEGIN, Stuttgart Ballet, Germany

 

 มูลนิธิวัฒนธรรม ไทย-เยอรมัน จัดการแสดงONEGIN, Stuttgart Ballet, Germany Stuttgart Ballet ได้เริ่มเปิดการแสดงรอบปฐมทัศน์ของโลกตั้งแต่วันที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2508 สำหรับการแสดง ONEGIN, Stuttgart Ballet ครั้งนี้เป็นการนำผลงานจากบทประพันธ์ของ Alexander Pushkin   ออกแบบท่าเต้นโดย John Cranko  มี Peter I. Tchaikovsky  เป็นผู้ประพันธ์ดนตรี Kurt-Heinz Stolze  เรียบเรียงดนตรี , Jürgen Rose  ออกแบบเครื่องแต่งกาย-ฉาก และอำนวยการโดย   Reid Anderson แบ่งการแสดง ออกเป็น 3 องก์

สำหรับ John Cranko ผู้ออกแบบท่าเต้นถือว่ามีความคุ้นเคยกับวรรณกรรมของ Alexander Pushkin จึงได้นำผลงาน “Eugene Onegin” มาออกแบบสร้างเป็นท่าเต้นให้กับคณะบัลเลต์แห่ง Stuttgart โดยดัดแปลงจากอุปรากรชื่อเดียวกันของ Tchaikovsky ในการแสดงบัลเลต์ Onegin Stuttgart Ballet นั้น Cranko ได้แสดงถึงความเป็นอัจฉริยะในด้านการเล่าเรื่องราวด้วยการออกแบบท่าเต้นซึ่งถูกบีบด้วยโครงเรื่องอันจำกัด แต่กลับสามารถนำเสนอบุคลิกของตัวละครในแต่ละบทบาทได้อย่างเด่นชัด ด้วยการวางความสัมพันธ์ของตัวละครหลักระหว่าง Onegin Stuttgart Ballet กับ Tatiana ได้นำเสนอผ่านการเต้นคู่ โดยเฉพาะการนำเสนอบทของ Tatiana เป็นความสามารถของนักเต้นที่ท้าทายเป็นอย่างยิ่ง จากพัฒนาการของเด็กสาวในชนบท สู่การเป็นสตรีสูงศักดิ์ในแวดวงสังคมของเซนต์ปีเตอร์เบิร์กส์ บทดังกล่าวเป็นองค์ประกอบที่บังคับให้นักเต้นต้องใช้ความสามารถในการสื่ออารมณ์ไปพร้อมกับทักษะการเต้นจากการออกแบบท่าเต้นที่ซับซ้อนของ Cranko ในการประยุกต์รูปแบบการเต้นอันหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นทักษะพื้นฐานของบัลเลต์ การเต้นรำแบบพื้นบ้าน ท่าเต้นร่วมสมัย การเต้นบอลรูม รวมถึงการแสดงกายกรรม อีกด้วย

 

…………………………………………………………………………………………………………………..

เยอรมัน หรือ สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี เป็นประเทศที่มีการปกครองแบบสหพันธ์สาธารณรัฐ มีรัฐธรรมนูญระบอบการปกครองแบบประชาธิปไตยเชิงเสรีภาพและรัฐสวัสดิการ โดยเป็นการรวมตัวของรัฐทั้งหมด 16 รัฐ ในทวีปยุโรปตอนกลาง มีประชากรประมาณ 80 ล้านคนและเป็นประเทศที่มีความหนาแน่นประชากรสูงสุดแห่งหนึ่ง เยอรมนีเป็นหนึ่งในสมาชิกผู้ก่อตั้งสหภาพยุโรปและยังก่อตั้งสหภาพการเงินกับสมาชิกในสหภาพยุโรปอีก 17 ประเทศ โดยใช้ชื่อว่ายูโรโซน เป็นประเทศที่มีอิทธิพลต่อประเทศอื่นๆ หลายประเทศในยุโรป และถือได้ว่าเป็นประเทศที่มีขีดความสามารถสำหรับการแข่งขันในระดับโลก (ข้อมูลเศรษฐกิจ ณ ค.ศ. 2012 พบว่าเยอรมนีมีผลผลิตมวลรวมภายในประเทศถือว่าใหญ่ที่สุดในยุโรป และเป็นอันดับสี่ของโลก เป็นประเทศที่มีการนำเข้าส่งออกมากเป็นอันดับสาม ขณะที่ดัชนีการพัฒนามนุษย์เติบโตในระดับที่สูงมาก) ขอขอบคุณภาพการแสดงบนเวทีจาก Bangkok’s 16th International Festival of Dance & Music

ดร.พจน์ ใจชาญสุขกิจ  

 

 

 

 

Comments

comments

Powered by Facebook Comments

RSS Feed

No comments yet.

Leave a comment!

You must be logged in to post a comment.

<<

>>

Find it!

Tag Cloud

life style Miss Chinese Cosmos Pageant 2010 Miss Tourism Thailand 2012 Romeo and Juliet William Shakespeare การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม การแสดงรามายณะ ขบวนเรือพยุหยาตราทางชลมารค คอนเสิร์ตเฉลิมพระเกียรติ 85 พรรษา งานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแคว ดร.พจน์ ศิลป วัฒนธรรม ทวิภพ เดอะมิวสิคัล ทุ่งมะขามหย่อง ท่องเที่ยว ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ท่องเที่ยวเชิงศิลป วัฒนธรรม ท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยเชิงวัฒนธรรม นิทรรศการเทิดพระเกียรติ “สมบัติแผ่นดิน” บทเพลงพระราชนิพนธ์ บทเพลงแห่งแผ่นดิน บ้านศิลปิน หัวหิน บ้านโบราณแม่ฮ่องสอน บ้านไม้ชุมชนแม่ฮ่องสอน ปราสาทเมืองสิงห์ พิธีเปิดการแสดงโขนพระราชทาน พิพิธภัณธสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา ภาพยนตร์สั้นเฉลิมพระเกียรติ มหรสพศาลาเฉลิมกรุง รางวัลนายอินทร์อะวอร์ด ร่วมสืบสานศิลปวัฒนธรรมโขน วังสวนกุหลาบ วันยุทธหัตถี วิลเลียม เชกสเปียร์ ศาลาเฉลิมกรุง ศิลปวัฒนธรรม ศิลปวัฒนธรรม ประเพณีไทย สถานที่ท่องเที่ยว สะพานข้ามแม่น้ำแคว สืบสานตำนานเพลง หลวงพระบาง เที่ยวสังขละบุรี เที่ยวหลวงพระบาง โขนพระราชทาน ไทยร่วมสมัย
Copyright © 2020 - ดร.พจน์ ใจชาญสุขกิจ กับมุมมองศิลปวัฒนธรรม.
Website powered by WordPress and Asero wordpress theme designed by TopTut.com & TopWPThemes.com.
Visit WebHostingFan.com for the latest news on web hosting and cms review.