ศิลปกรรม “จิตรกรรมลายทองร่วมสมัย ๒๕๕๗”ของ สิโรจน์ พวงบุบผา

 “จิตรกรรมลายทองร่วมสมัย ๒๕๕๗”
 “จิตรกรรมลายทองร่วมสมัย ๒๕๕๗”

 “จิตรกรรมลายทองร่วมสมัย ๒๕๕๗”
 “จิตรกรรมลายทองร่วมสมัย ๒๕๕๗”
 “จิตรกรรมลายทองร่วมสมัย ๒๕๕๗”
 “จิตรกรรมลายทองร่วมสมัย ๒๕๕๗”ผมได้เข้าร่วมในพิธีเปิดงานศิลปะ “จิตรกรรมลายทองร่วมสมัย ๒๕๕๗” ที่นำเสนอการจัดแสดงผลงานเดี่ยวของ สิโรจน์ พวงบุบผา ศิลปินเจ้าของรางวัลเหรียญทองบัวหลวง ๓ ปีซ้อน ซึ่งรวบรวมกว่า ๔๐ ผลงาน บอกเล่าเรื่องราวและจินตนาการในดินแดนแห่งป่าหิมพานต์ ที่แฝงไว้ด้วยคติธรรมสอนใจมนุษย์ตามหลักพุทธศาสนาให้ละวางจากความลุ่มหลง ผ่านเทคนิคงานโบราณอย่างลายรดน้ำ งานลายทอง และลายกำมะลอ ที่มีพัฒนาการจนกลายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตน ณ หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

 “จิตรกรรมลายทองร่วมสมัย ๒๕๕๗”

 “จิตรกรรมลายทองร่วมสมัย ๒๕๕๗”

นิทรรศการครั้งนี้ได้รวบรวมผลงาน ของ สิโรจน์ พวงบุบผา ตั้งแต่ปี ๒๕๔๘ – ๒๕๕๗ ที่เขามุ่งศึกษางานจิตรกรรมประเภทเอกรงค์ ที่ในอดีตเป็นงานช่างประณีตศิลป์เพื่อตกแต่งสิ่งของเครื่องใช้ที่ทำด้วยไม้ เช่น หีบ โต๊ะ ตู้ ด้วยกรรมวิธีการเขียนด้วยน้ำยาหรดาล บนพื้นรักสีดำแล้วปิดทองรดน้ำ  ผลงานที่นำมาแสดงครั้งนี้ แบ่งออกเป็น ๒ ช่วง คือ ปี ๒๕๔๘ -๒๕๕๐ เป็นงานจิตรกรรมที่ถ่ายทอดความคิดเกี่ยวข้องกับคติธรรมและปรัชญาทางพระพุทธศาสนา เรื่องต้นนารีผลที่อยู่ในป่าหิมพานต์ มาเป็นครื่องเตือนสติของมนุษย์ และช่วงที่ ๒  คือระหว่าง ปี ๒๕๕๑  – ๒๕๕๗ เป็นการนำเรื่องราวของไตรภูมิพระร่วง แดนหิมพานต์   เป็นต้น ตามคติความเชื่อของคนโบราณซึ่งเป็นดินแดนที่เหนือความเป็นจริง

 “จิตรกรรมลายทองร่วมสมัย ๒๕๕๗”

 “จิตรกรรมลายทองร่วมสมัย ๒๕๕๗”

สิ่งที่น่าสนใจของผลงาน จิตรกรรมลายทองร่วมสมัย ของ สิโรจน์ฯ   นั้น ศิลปินได้ใช้เทคนิควิธีการของลายรดน้ำปิดทองแบบโบราณมาประยุกต์ โดยปรับกรรมวิธีให้ง่ายขึ้นและมีความร่วมสมัย เป็นการต่อยอดแนวคิดและสร้างสรรค์ศิลปะในแบบเฉพาะตัว  พร้อมนำเสนอสาระความรู้เกี่ยวกับภาพพิมพ์ลายรดน้ำและการลงรักปิดทอง โดยผลงานที่นำเสนอ  ได้รับอิทธิพลจากคติความเชื่อทางพระพุทธศาสนา ศิลปะไทยและการบันทึกเล่าเรื่องราวเหตุการณ์สำคัญต่างๆ   ภายใต้แนวคิด ของการ อนุรักษ์ เผยแพร่ สืบสานงานศิลปะไทยและให้ประชาชนได้ชื่นชมความงดงามของงานจิตรกรรมลายทอง ได้อย่างน่าสนใจ (ขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก  The Queen’s Gallery หอศิลป์)

ดร.พจน์ ใจชาญสุขกิจ

“จิตรกรรมลายทองร่วมสมัย ๒๕๕๗”

 “จิตรกรรมลายทองร่วมสมัย ๒๕๕๗”

 “จิตรกรรมลายทองร่วมสมัย ๒๕๕๗”

 

 

 

 

 

 

 

Comments

comments

Powered by Facebook Comments

RSS Feed

No comments yet.

Leave a comment!

You must be logged in to post a comment.

<<

>>

Find it!

Tag Cloud

life style Miss Chinese Cosmos Pageant 2010 Miss Tourism Thailand 2012 Romeo and Juliet William Shakespeare การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม การแสดงรามายณะ ขบวนเรือพยุหยาตราทางชลมารค คอนเสิร์ตเฉลิมพระเกียรติ 85 พรรษา งานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแคว ดร.พจน์ ศิลป วัฒนธรรม ทวิภพ เดอะมิวสิคัล ทุ่งมะขามหย่อง ท่องเที่ยว ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ท่องเที่ยวเชิงศิลป วัฒนธรรม ท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยเชิงวัฒนธรรม นิทรรศการเทิดพระเกียรติ “สมบัติแผ่นดิน” บทเพลงพระราชนิพนธ์ บทเพลงแห่งแผ่นดิน บ้านศิลปิน หัวหิน บ้านโบราณแม่ฮ่องสอน บ้านไม้ชุมชนแม่ฮ่องสอน ปราสาทเมืองสิงห์ พิธีเปิดการแสดงโขนพระราชทาน พิพิธภัณธสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา ภาพยนตร์สั้นเฉลิมพระเกียรติ มหรสพศาลาเฉลิมกรุง รางวัลนายอินทร์อะวอร์ด ร่วมสืบสานศิลปวัฒนธรรมโขน วังสวนกุหลาบ วันยุทธหัตถี วิลเลียม เชกสเปียร์ ศาลาเฉลิมกรุง ศิลปวัฒนธรรม ศิลปวัฒนธรรม ประเพณีไทย สถานที่ท่องเที่ยว สะพานข้ามแม่น้ำแคว สืบสานตำนานเพลง หลวงพระบาง เที่ยวสังขละบุรี เที่ยวหลวงพระบาง โขนพระราชทาน ไทยร่วมสมัย
Copyright © 2021 - ดร.พจน์ ใจชาญสุขกิจ กับมุมมองศิลปวัฒนธรรม.
Website powered by WordPress and Asero wordpress theme designed by TopTut.com & TopWPThemes.com.
Visit WebHostingFan.com for the latest news on web hosting and cms review.