“เหล่าตั๊กลัก” …. ตลาดเก่า เล่าเรื่อง

takluk1-1

เมื่อวันหยุดยาวที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสไปแวะเยี่ยม ตลาดเก่าแห่งหนึ่ง ที่มีเรื่องราวน่าสนใจมาก เป็นตลาดเก่าดั้งเดิม ตั้งอยู่บริเวณปากคลองลัดพลี ต.ดำเนินสะดวก อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี ผมว่า น้อยคนนักที่จะรู้ว่าต้นกำเนิด “ตลาดน้ำดำเนินสะดวก” ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง เป็นที่รู้จักแพร่หลายนั้น มาจาก “ตลาดน้ำดำเนินสะดวกปากคลองลัดพลี” หรือ “เหล่าตั๊กลัก”

ตลาดริมน้ำเหล่าตั๊กลัก หรือตลาดน้ำปากคลองลัดพลี เป็นตลาดเก่าแก่ ที่มีอายุยาวนานเกือบ 150 ปี  ที่วันนี้ยังคงมีเสน่ห์ที่ผมอยากเชิญชวนให้หาโอกาสมาสัมผัสกันครับ

ชุมชนนี้ประกอบด้วย ผู้คนที่ส่วนใหญ่เป็นลูกหลานชาวไทยเชื้อสายจีนแต้จิ๋วและชาวจีนไหหลำ ดำเนินชีวิต ด้วยการเป็นชาวสวน และทำการค้าขายตามลำคลอง และแม้จะอยู่กันคนละฝั่งคลอง ซึ่งเป็นเส้นเลือดหล่อเลี้ยงเศรษฐกิจ สังคมไทยในอดีต

ผมนั่งคุยกับ คุณสมศักดิ์ อภิวันทนกุล. ที่ร้านกาแฟสุดคลาสิค “ฮกหลีคาเฟย” เขา ได้เล่าให้ผมฟังว่า ปกติรับราชการที่กรุงเทพฯ เขาเป็นรุ่นที่ 3 ของที่นี่ อยู่ที่นี่มาเก่าแก่  ตั้งแต่รุ่นของคุณปู่ ซึ่งเป็นชาวจีนที่มาตั้งแต่ยุคขุดคลองดำเนินสะดวก กระทั่งทำกิจการรับซื้อหอม / กระเทียม เป็นโกดังผลผลิตการเกษตร ที่ใหญ่แห่งหนึ่งของที่นี่  ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลั๊กหรือตลาดน้ำปากคลองลัดพลี หมายถึงตลาดน้ำเก่า และเป็นตลาดน้ำแห่งแรกๆ ของราชบุรี   แต่ก่อนถือเป็นตลาดน้ำที่เฟื่องฟู รุ่งเรืองมาก แต่พอมีการสร้างถนนและมีตลาดน้ำดำเนินสะดวกขึ้นมา  ชื่อของตลาดน้ำเหล่าตั๊กลั๊กเริ่มเลือนหาย ซบเซาลงจากความทรงจำของผู้คน

ที่เคยคึกคัก ก็เปลี่ยนไป พ่อค้าแม่ค้าที่เคยพายเรือนำของจากสวนมาขาย ก็ย้ายไปขายทางที่มีถนนตัดผ่าน เพราะสะดวกสบายกว่า คงเหลือแต่คนรุ่นเก่าที่ยังคงประกอบอาชีพ มีบ้านเรือนอยู่ที่นี่ บรรยากาศการค้าขายที่นี่ก็เลยดูเหงาลงไปเรื่อยๆ  กระทั่งได้มีการรื้อฟื้นบรรยากาศตลาดเก่าเหล่าตั๊กลัก ให้กลับมามีชีวิตชีวานำวิถีชีวิตชาวคลองอันงดงามเก่าแก่  ให้กลับมาอีกครั้ง

ผมแวะทักทาย คุณลุงคุณป้า ที่จริงต้องเรียกอากง อาม่า แต่ละท่านน่ารักมาก เล่าเรื่องต่างๆ ในอดีตให้เราฟัง เหมือนคุยกับลูกหลาน ถ่ายทอดบอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาในอดีตให้ผู้มาเยือนได้รับทราบ ด้วยแววตาที่มีความสุข อบอุ่นและเป็นกันเอง ที่ชั้นบนของตลาด ได้รวบรวมของเก่าๆ ให้ค้นหาอดีต ทีหาดูได้ยาก ไว้ให้ศึกษาด้วย

จะว่าไปแล้ว ความเจริญของการคมนาคมก็เป็นสิ่งน่ากลัวนะครับ  เพราะถนนหนทางเข้ามาแทนที่เรือ การเชื่อมต่อระหว่างคลองต่างๆ เปลี่ยนไปประกอบกับความเจริญทางเศรษฐกิจ วิถีของคนรุ่นใหม่เปลี่ยนไป หากมีเวลาว่าง ขอแนะนำให้มาเยือนครับ ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก อยู่ติดกับ ตลาดน้ำดำเนินสะดวก จ. ราชบุรี แค่สะพานเชื่อมเส้นทาง มีป้าย  บอกทางเป็นระยะ เชื้อเชิญ ต้อนรับ ให้ผู้พบเห็นเข้ามาเยือน

ขอชื่นชม ชาวตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก ทั้งสองฝั่งคลองช่วยกันอนุรักษ์ความเป็นงดงามของอดีต ธรรมชาติ วิถีชาวคลองดั้งเดิมไว้และขอบคุณ สำหรับความจริงใจที่ ต้อนรับผู้มาเยือนได้เป็นอย่างอบอุ่น และเป็นกันเอง … จะหาโอกาสไปเยี่ยมอีกนะครับ

………………………………………………………………………………………………………………………….

ดร.พจน์  ใจชาญสุขกิจ  8 / 12 / 2553

Comments

comments

Powered by Facebook Comments

RSS Feed

No comments yet.

Leave a comment!

You must be logged in to post a comment.

<<

>>

Find it!

Tag Cloud

life style Miss Chinese Cosmos Pageant 2010 Miss Tourism Thailand 2012 Romeo and Juliet William Shakespeare การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม การแสดงรามายณะ ขบวนเรือพยุหยาตราทางชลมารค คอนเสิร์ตเฉลิมพระเกียรติ 85 พรรษา งานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแคว ดร.พจน์ ศิลป วัฒนธรรม ทวิภพ เดอะมิวสิคัล ทุ่งมะขามหย่อง ท่องเที่ยว ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ท่องเที่ยวเชิงศิลป วัฒนธรรม ท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยเชิงวัฒนธรรม นิทรรศการเทิดพระเกียรติ “สมบัติแผ่นดิน” บทเพลงพระราชนิพนธ์ บทเพลงแห่งแผ่นดิน บ้านศิลปิน หัวหิน บ้านโบราณแม่ฮ่องสอน บ้านไม้ชุมชนแม่ฮ่องสอน ปราสาทเมืองสิงห์ พิธีเปิดการแสดงโขนพระราชทาน พิพิธภัณธสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา ภาพยนตร์สั้นเฉลิมพระเกียรติ มหรสพศาลาเฉลิมกรุง รางวัลนายอินทร์อะวอร์ด ร่วมสืบสานศิลปวัฒนธรรมโขน วังสวนกุหลาบ วันยุทธหัตถี วิลเลียม เชกสเปียร์ ศาลาเฉลิมกรุง ศิลปวัฒนธรรม ศิลปวัฒนธรรม ประเพณีไทย สถานที่ท่องเที่ยว สะพานข้ามแม่น้ำแคว สืบสานตำนานเพลง หลวงพระบาง เที่ยวสังขละบุรี เที่ยวหลวงพระบาง โขนพระราชทาน ไทยร่วมสมัย
Copyright © 2021 - ดร.พจน์ ใจชาญสุขกิจ กับมุมมองศิลปวัฒนธรรม.
Website powered by WordPress and Asero wordpress theme designed by TopTut.com & TopWPThemes.com.
Visit WebHostingFan.com for the latest news on web hosting and cms review.