“อิน-จัน เดอะมิวสิคัล” เรื่องราวตำนานของ Siamese Twins ผ่านละครเพลง โดย วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล

1

ผมได้มีโอกาสเข้า ร่วมชื่นชมละครเพลง อิน-จัน เดอะมิวสิคัลโดย วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ณ หอแสดงดนตรีมหิดลสิทธคาร มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตศาลายา

ละครเพลง อิน-จัน เดอะมิวสิคัลเป็นการนำเสนอเรื่องราวทางประวัติศาสตร์อีกด้านหนึ่งของสยามประเทศ  มีความน่าสนใจด้วยเรื่องราวของบุคคล ๒ คน ที่มีลักษณะพิเศษ คือร่างกายติดกัน ก็ตาม ความรักและกำลังใจที่คนรอบข้างมอบให้อินและจัน ก็ทำให้ทั้งสองมีความมุ่งมั่นและสามารถใช้ชีวิตและประสบความสำเร็จอย่างยิ่งได้  นอกเหนือจากบท ฉาก แสงสี การแสดง   ที่ทำได้อย่างดีแล้ว ยังมีดนตรีที่ไพเราะและมีความแตกต่างเป็นเอกลักษณ์มาก เป็นละครเพลงที่ใช้เพลงในการดำเนินเรื่องทั้งหมดและมีองค์ประกอบรายละเอียดอีกหลายอย่างที่ซ่อนอยู่ภายในตัวเพลง มีการผสมผสาน Opera Technical เข้ากับ Pop ทำให้ฟังง่ายและเพลิดเพลินมาก ขึ้นประกอบกับระบบเสียงที่ดี มีประสิทธิภาพสูง ทำให้เพิ่มความสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น ละครเพลง ดังกล่าว อำนวยการสร้างโดยสาขาธุรกิจดนตรีชั้นปีที่ ๓ วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล พร้อมนักประพันธ์เพลงฝีมือระดับโลก ณรงค์ ปรางค์เจริญ กำกับการแสดงโดย พันพัสสา ธูปเทียน  เขียนบทโดย นพีสี เรเยส แสดงนำโดย ปาน ธนพร, เก่ง The Voice, ก้อง จักรพันธ์, เต้ บดินทร์,  ตุลย์ ตุลานันท์ และนักแสดงระดับมืออาชีพอีกมากมาย จัดแสดงที่หอแสดงดนตรีมหิดลสิทธคาร  ซึ่งถือว่าเป็นหอแสดงดนตรีที่ยิ่งใหญ่และมีคุณภาพเสียงดีที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

 

เรื่องราวของแฝดสยาม ที่สร้างตำนาน Siamese Twins

หากพูดถึงคนไทยที่มีชื่อเสียงในระดับนานาชาติ หนึ่งในจำนวนนั้นเห็นจะเป็นฝาแฝด อินและจัน ถือกำเนิดในปีพุทธศักราช ๒๓๕๔ ตรงกับรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย(รัชกาลที่ ๒) ณ จังหวัดสมุทรสงคราม อินและจัน   ที่มีตัวติดกัน โดยที่มาของคำว่า  “แฝดสยาม” (Siamese Twins) มาจากอินและจันนี่เอง   เมื่อเขาทั้งสองมีอายุประมาณ ๘ ปี ก็เกิดการระบาดครั้งใหญ่ของอหิวาตกโรค(โรคห่า) จนผู้คนต้องล้มตายเป็นจำนวนมาก รวมถึงบิดาของทั้งสองด้วย อินและจันจึงถูกกล่าวหาว่าเป็นตัวกาลกิณีที่นำโชคร้ายมา จนเกือบถูกประหารชีวิต

ชะตาชีวิตของเขาทั้งสองพลิกผันเมื่อนายโรเบิร์ต ฮันเตอร์ และกัปตันอาเบล คอฟฟิน เห็นลู่ทางทำกำไรจากการนำทั้งสองไปแสดงเก็บเงินตามที่ต่างๆ จึงมาขอตัวอินและจันจากมารดา ให้เดินทางไปอเมริกา อินจันตั้งรกรากเป็นพลเมืองของประเทศสหรัฐอเมริกา ได้พบเจอรักแท้เป็นหญิงสาวสองพี่น้อง แซลลี่ และอเดเลด มีบุตรธิดารวมกันถึง ๒๑ คน ใช้ชื่อสกุล “บังเกอร์” สืบทอดมาถึงปัจจุบัน ทั้งสองเป็นแฝดสยามที่มีอายุยืนยาวที่สุด มีร่างกายที่เชื่อมติดกันตั้งแต่เกิดไปจนตายจากกันเมื่ออายุ ๖๓ ปี

 

ดร.พจน์ ใจชาญสุขกิจ  

ขอขอบคุณ ภาพประกอบการแสดงบนเวที จาก fb อิน-จัน เดอะมิวสิคัล โดย วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับ สาขาธุรกิจดนตรีชั้นปีที่ 3

 

 

 

Comments

comments

Powered by Facebook Comments

RSS Feed

No comments yet.

Leave a comment!

You must be logged in to post a comment.

<<

>>