“อิน-จัน เดอะมิวสิคัล” เรื่องราวตำนานของ Siamese Twins ผ่านละครเพลง โดย วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล

1

ผมได้มีโอกาสเข้า ร่วมชื่นชมละครเพลง อิน-จัน เดอะมิวสิคัลโดย วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ณ หอแสดงดนตรีมหิดลสิทธคาร มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตศาลายา

ละครเพลง อิน-จัน เดอะมิวสิคัลเป็นการนำเสนอเรื่องราวทางประวัติศาสตร์อีกด้านหนึ่งของสยามประเทศ  มีความน่าสนใจด้วยเรื่องราวของบุคคล ๒ คน ที่มีลักษณะพิเศษ คือร่างกายติดกัน ก็ตาม ความรักและกำลังใจที่คนรอบข้างมอบให้อินและจัน ก็ทำให้ทั้งสองมีความมุ่งมั่นและสามารถใช้ชีวิตและประสบความสำเร็จอย่างยิ่งได้  นอกเหนือจากบท ฉาก แสงสี การแสดง   ที่ทำได้อย่างดีแล้ว ยังมีดนตรีที่ไพเราะและมีความแตกต่างเป็นเอกลักษณ์มาก เป็นละครเพลงที่ใช้เพลงในการดำเนินเรื่องทั้งหมดและมีองค์ประกอบรายละเอียดอีกหลายอย่างที่ซ่อนอยู่ภายในตัวเพลง มีการผสมผสาน Opera Technical เข้ากับ Pop ทำให้ฟังง่ายและเพลิดเพลินมาก ขึ้นประกอบกับระบบเสียงที่ดี มีประสิทธิภาพสูง ทำให้เพิ่มความสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น ละครเพลง ดังกล่าว อำนวยการสร้างโดยสาขาธุรกิจดนตรีชั้นปีที่ ๓ วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล พร้อมนักประพันธ์เพลงฝีมือระดับโลก ณรงค์ ปรางค์เจริญ กำกับการแสดงโดย พันพัสสา ธูปเทียน  เขียนบทโดย นพีสี เรเยส แสดงนำโดย ปาน ธนพร, เก่ง The Voice, ก้อง จักรพันธ์, เต้ บดินทร์,  ตุลย์ ตุลานันท์ และนักแสดงระดับมืออาชีพอีกมากมาย จัดแสดงที่หอแสดงดนตรีมหิดลสิทธคาร  ซึ่งถือว่าเป็นหอแสดงดนตรีที่ยิ่งใหญ่และมีคุณภาพเสียงดีที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

 

เรื่องราวของแฝดสยาม ที่สร้างตำนาน Siamese Twins

หากพูดถึงคนไทยที่มีชื่อเสียงในระดับนานาชาติ หนึ่งในจำนวนนั้นเห็นจะเป็นฝาแฝด อินและจัน ถือกำเนิดในปีพุทธศักราช ๒๓๕๔ ตรงกับรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย(รัชกาลที่ ๒) ณ จังหวัดสมุทรสงคราม อินและจัน   ที่มีตัวติดกัน โดยที่มาของคำว่า  “แฝดสยาม” (Siamese Twins) มาจากอินและจันนี่เอง   เมื่อเขาทั้งสองมีอายุประมาณ ๘ ปี ก็เกิดการระบาดครั้งใหญ่ของอหิวาตกโรค(โรคห่า) จนผู้คนต้องล้มตายเป็นจำนวนมาก รวมถึงบิดาของทั้งสองด้วย อินและจันจึงถูกกล่าวหาว่าเป็นตัวกาลกิณีที่นำโชคร้ายมา จนเกือบถูกประหารชีวิต

ชะตาชีวิตของเขาทั้งสองพลิกผันเมื่อนายโรเบิร์ต ฮันเตอร์ และกัปตันอาเบล คอฟฟิน เห็นลู่ทางทำกำไรจากการนำทั้งสองไปแสดงเก็บเงินตามที่ต่างๆ จึงมาขอตัวอินและจันจากมารดา ให้เดินทางไปอเมริกา อินจันตั้งรกรากเป็นพลเมืองของประเทศสหรัฐอเมริกา ได้พบเจอรักแท้เป็นหญิงสาวสองพี่น้อง แซลลี่ และอเดเลด มีบุตรธิดารวมกันถึง ๒๑ คน ใช้ชื่อสกุล “บังเกอร์” สืบทอดมาถึงปัจจุบัน ทั้งสองเป็นแฝดสยามที่มีอายุยืนยาวที่สุด มีร่างกายที่เชื่อมติดกันตั้งแต่เกิดไปจนตายจากกันเมื่ออายุ ๖๓ ปี

 

ดร.พจน์ ใจชาญสุขกิจ  

ขอขอบคุณ ภาพประกอบการแสดงบนเวที จาก fb อิน-จัน เดอะมิวสิคัล โดย วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับ สาขาธุรกิจดนตรีชั้นปีที่ 3

 

 

 

Comments

comments

Powered by Facebook Comments

RSS Feed

No comments yet.

Leave a comment!

You must be logged in to post a comment.

<<

>>

Find it!

Tag Cloud

life style Miss Chinese Cosmos Pageant 2010 Miss Tourism Thailand 2012 Romeo and Juliet William Shakespeare การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม การแสดงรามายณะ ขบวนเรือพยุหยาตราทางชลมารค คอนเสิร์ตเฉลิมพระเกียรติ 85 พรรษา งานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแคว ดร.พจน์ ศิลป วัฒนธรรม ทวิภพ เดอะมิวสิคัล ทุ่งมะขามหย่อง ท่องเที่ยว ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ท่องเที่ยวเชิงศิลป วัฒนธรรม ท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยเชิงวัฒนธรรม นิทรรศการเทิดพระเกียรติ “สมบัติแผ่นดิน” บทเพลงพระราชนิพนธ์ บทเพลงแห่งแผ่นดิน บ้านศิลปิน หัวหิน บ้านโบราณแม่ฮ่องสอน บ้านไม้ชุมชนแม่ฮ่องสอน ปราสาทเมืองสิงห์ พิธีเปิดการแสดงโขนพระราชทาน พิพิธภัณธสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา ภาพยนตร์สั้นเฉลิมพระเกียรติ มหรสพศาลาเฉลิมกรุง รางวัลนายอินทร์อะวอร์ด ร่วมสืบสานศิลปวัฒนธรรมโขน วังสวนกุหลาบ วันยุทธหัตถี วิลเลียม เชกสเปียร์ ศาลาเฉลิมกรุง ศิลปวัฒนธรรม ศิลปวัฒนธรรม ประเพณีไทย สถานที่ท่องเที่ยว สะพานข้ามแม่น้ำแคว สืบสานตำนานเพลง หลวงพระบาง เที่ยวสังขละบุรี เที่ยวหลวงพระบาง โขนพระราชทาน ไทยร่วมสมัย
Copyright © 2021 - ดร.พจน์ ใจชาญสุขกิจ กับมุมมองศิลปวัฒนธรรม.
Website powered by WordPress and Asero wordpress theme designed by TopTut.com & TopWPThemes.com.
Visit WebHostingFan.com for the latest news on web hosting and cms review.