ตลาดน้ำดอนมะโนรา วิถีธรรมชาติ และชาวสวน

manora1s

เมื่อวันก่อน แวะไปตลาดน้ำปากคลองดอนมะโนรา มาครับ อยู่บริเวณหมู่ที่  5  ตำบลดอนมะโนรา  อำเภอบางคนที  จังหวัดสมุทรสงคราม ที่จริงก็อยู่ไม่ห่างไปจากตลาดนัดท่าคา เท่าใดนัก แต่หลายคนอาจจะยังไม่คุ้นเคย ตลาดจะมีเฉพาะในวันข้างขึ้น ข้างแรม 2 ค่ำ 7 ค่ำ และ 12 ค่ำ สืบทอดมาตั้งแต่สมัยโบราณ ตรงกับที่ท่าคาเหมือนกัน แต่ที่นี่มีเช้ากว่ามาก ผมไปถึงแต่เช้า โชคดีเลยได้ทำบุญ ใส่บาตรพระที่มารับบาตรด้วย

ตลาดน้ำปากคลองดอนมะโนรา เป็นนัดที่มาจากการนัดหมายมาแลกเปลี่ยนหรือค้าขายกัน ทางเรือพาย ที่พายลัดเลาะออกมาจากสวน มารวมกันเป็นจำนวนมากจนแน่นใต้ร่มเงาไม้ชายคลองดอนมะโนราซึ่งยังคงสภาพวิถีชีวิตและสิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติมาจนถึงปัจจุบัน ที่นี่ยังไม่เป็นสถานที่รองรับนักท่องเที่ยวเท่าใดนัก ซึ่งเป็นข้อดีที่ทุกอย่างไม่พลุกพล่าน เพื่อที่เราจะได้เก็บเกี่ยวความประทับใจได้เต็มที่

พ่อค้าแม่ค้าจะเริ่มพายเรือล่องไปตามลำคลอง ค้าขายหรือแลกเปลี่ยนสินค้า ระหว่างที่พายเรือก็จะแวะขายสินค้าตามทาง แล้วจะพายเรือกลับบ้าน ซึ่งพ่อค้าแม่ค้าส่วนใหญ่ก็จะเป็นคนในตำบลดอนมะโนรา และตำบลใกล้เคียง  สินค้าที่มีขายกันก็จะเป็นพืชผักสวนครัว และของสดๆ จากสวน ซึ่งชาวบ้านปลูกกันเอง พ่อค้าแม่ค้าที่นี่อัธยาศัยดี คุยกันสนุกสนาน

พ่อค้าแม่ค้าส่วนใหญ่จะขายพืชผัก ผลไม้จากสวนนานาชนิด เช่น มะพร้าว ชมพู่ ฝรั่ง แตงโม มะม่วง ส้ม สัปปะรด ผักสดที่สด สะอาด ปราศจากสารพิษ เหมาะทั้งเป็นวัตถุดิบกลับไปประกอบอาหารที่บ้าน และเป็นของฝากหรือจะเป็น ข้าวแกง ก๋วยเตี๋ยว หอยทอด ของหวานแบบไทย ๆ เช่น ข้าวเหนียวตัดหน้ากะทิ ข้าวเหนียวสังขยา ขนมหม้อแกง หรือข้าวเหนียวมูนทานกับมะม่วงสุก เป็นต้น

หากใครต้องการเยี่ยมชมตลาดน้ำโบราณแห่งนี้ ต้องมากันแต่เช้าหน่อย เพราะชาวบ้านจะมากันตั้งแต่ เช้าตรู่ พอสายแดดร้อนตลาดจะวาย ถ้าหากมาช้าก็ จะเห็นแต่ภาพลำคลองที่ว่างเปล่า เพราะบรรดาเรือแม่ค้าจะทยอยพากันพายไปขายของต่อที่ตลาดอื่น ๆ ต่อ หรือไม่ก็กลับไปทำสวนต่อที่บ้าน  ตลาดที่นี่จะเริ่มเวลาประมาณ ตั้งแต่เวลา 06.00-08.30 น. ในวันข้างขึ้นและแรม 2 ค่ำ 7 ค่ำ และ 12 ค่ำ ของทุกเดือน ต้องเปิดปฏิทินไทยดูกันครับ

หากจะเดินทางมา ตลาดน้ำดอนมะโนรา ตั้งอยู่ถนนสมุทรสงคราม-บางแพ  เส้นที่มุ่งหน้าไปยัง อัมพวา – แม่กลอง ตลาดน้ำ จะอยู่ระหว่างสะพานคลองเม็งฝั่งหนึ่งเป็นอำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม อีกฝั่งหนึ่งเป็นอำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี  เลี้ยวเข้าไปในซอยที่ปากทาง จะมีป้ายเขียนว่าวัดดอนมะโนรา  เข้าไปได้ประมาณครึ่งกิโลเมตร จะถึงทางแยกที่มีปั๊มน้ำมันบางจาก ซึ่งซ้ายมือมีป้ายวัดดอนมะโนรา เลี้ยวขวาไป 1 กิโลเมตร ถึงตลาดน้ำดอนมะโนรา / จากนั้นก็แวะไปเที่ยวตลาดน้ำท่าคา ต่อได้เลย เพราะวันนัดตรงกัน

ถ้าชอบธรรมชาติ วิถีไทยแบบชาวสวน ขอแนะนำให้ลองแวะไปเที่ยวกันนะครับ


Comments

comments

Powered by Facebook Comments

RSS Feed

No comments yet.

Leave a comment!

You must be logged in to post a comment.

<<

>>

Find it!

Tag Cloud

life style Miss Chinese Cosmos Pageant 2010 Miss Tourism Thailand 2012 Romeo and Juliet William Shakespeare การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม การแสดงรามายณะ ขบวนเรือพยุหยาตราทางชลมารค คอนเสิร์ตเฉลิมพระเกียรติ 85 พรรษา งานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแคว ดร.พจน์ ศิลป วัฒนธรรม ทวิภพ เดอะมิวสิคัล ทุ่งมะขามหย่อง ท่องเที่ยว ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ท่องเที่ยวเชิงศิลป วัฒนธรรม ท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยเชิงวัฒนธรรม นิทรรศการเทิดพระเกียรติ “สมบัติแผ่นดิน” บทเพลงพระราชนิพนธ์ บทเพลงแห่งแผ่นดิน บ้านศิลปิน หัวหิน บ้านโบราณแม่ฮ่องสอน บ้านไม้ชุมชนแม่ฮ่องสอน ปราสาทเมืองสิงห์ พิธีเปิดการแสดงโขนพระราชทาน พิพิธภัณธสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา ภาพยนตร์สั้นเฉลิมพระเกียรติ มหรสพศาลาเฉลิมกรุง รางวัลนายอินทร์อะวอร์ด ร่วมสืบสานศิลปวัฒนธรรมโขน วังสวนกุหลาบ วันยุทธหัตถี วิลเลียม เชกสเปียร์ ศาลาเฉลิมกรุง ศิลปวัฒนธรรม ศิลปวัฒนธรรม ประเพณีไทย สถานที่ท่องเที่ยว สะพานข้ามแม่น้ำแคว สืบสานตำนานเพลง หลวงพระบาง เที่ยวสังขละบุรี เที่ยวหลวงพระบาง โขนพระราชทาน ไทยร่วมสมัย
Copyright © 2021 - ดร.พจน์ ใจชาญสุขกิจ กับมุมมองศิลปวัฒนธรรม.
Website powered by WordPress and Asero wordpress theme designed by TopTut.com & TopWPThemes.com.
Visit WebHostingFan.com for the latest news on web hosting and cms review.