หลงรักบรรยากาศที่ตลาดเก้าห้อง

1-jpeg

ได้ไปเที่ยว ตลาดเก้าห้อง มาครับ  สภาพตลาดริมน้ำแบบดั้งเดิม นับวันแต่จะหายไป

กลับมาสัมผัสกับบรรยากาศแบบอบอุ่น ไม่ว่าจะเป็นสภาพตลาด บ้านเรือนไม้เก่า หรือหอดูโจร ชีวิตแบบเรียบง่าย  ริมฝั่งแม่น้ำท่าจีน ในเขต อำเภอบางปลาม้า จังหวัดสุพรรณบุรี ชอบมากๆ เลยครับ

ชาวบ้านที่นี่น่ารักสุดๆ ต้อนรับขับสู้นักท่องเที่ยวกันดีจนต้องไปอีกแน่นอน

ตลาดเก้าห้อง เป็นชุมชนร้านตลาด อยู่ฝั่งตรงข้ามบ้านเก้าห้อง ตลาดนี้เคยคึกคักอยู่ เมื่อเจ็ดสิบแปดปีก่อน โดยมีบทบาท เป็นศูนย์กลางการค้าขายของชาวบ้าน ในทุ่งฟากตะวันตกของบางปลาม้า ทั้งยังเป็นทางผ่านของเรือเมล์โดยสาร ทำให้เราได้สัมผัสบรรยากาศริมน้ำด้วย

สำหรับความเป็นมาของ คำว่า “เก้าห้อง” นั้น มาจากชื่อบ้านเก้าห้อง ซึ่งเป็นบ้านของขุนกำแหงฤทธิ์ ตั้งอยู่ริมน้ำ ตรงข้ามตลาดเก้าห้อง เป็นบ้านเรือนไทย ฝาประกน ใต้ถุนสูง ภายในบ้านแบ่งออกเป็น 9 ห้อง

ได้รับคำบอกเล่าว่า ตลาดเก้าห้อง นี้สร้างโดยชาวจีนชื่อ ฮง ประกอบอาชีพค้าขาย และรับเหมาก่อสร้างจนร่ำรวย จึงต่อแพค้าขายอย่างถาวร อยู่หน้าบ้านเก้าห้อง ต่อมาเปลี่ยนชื่อจากฮง มาเป็นนายบุญรอด เหลียงพานิชย์ เพื่อความสะดวกสะดวกในการค้าขาย

ด้วยกิตติศัพท์ความร่ำรวยทำให้โจรผู้ร้าย บุกปล้นทรัพย์สิน  ทางอำเภอได้ออกสกัดจับโจรได้ทั้งหมดในวันรุ่งขึ้น พร้อมนำทรัพย์สินมาคืน ต่อมานายบุญรอดคิดสร้างตลาด เพื่อค้าขายบนบก ชาวบ้านเรียกตลาดนี้ว่า “ตลาดเก้าห้อง” ซึ่งคำว่าเก้าห้อง นำมาจากชื่อบ้านเก้าห้องนั่นเอง

ตลาดเก้าห้องแบ่งเป็น 3 ตลาด ได้แก่ ตลาดบน ตลาดกลาง และตลาดล่าง

- ตลาดบน มีอายุประมาณ 74 ปี ลักษณะเป็นห้องแถวไม้ 2 ชั้น แบบสถาปัตยกรรมจีน ประมาณ 20 ห้อง พระชาญสุวรรณเขตเป็นผู้สร้าง
- ตลาดกลาง มีอายุประมาณ 74 ปี สภาพเดิมเป็นโรงสีของนายทองดี ต่อมาสร้างเพิ่มเติม เป็นห้องแถวประมาณ 10 ห้อง มีรูปแบบสถาปัตยกรรมจีน

-ตลาดล่าง มีอายุเก่าแก่ที่สุดประมาณ 104 ปี ลักษณะเป็นห้องแถวไม้ 2 ชั้น แบบสถาปัตยกรรมจีน ประมาณ 20 ห้อง สร้างโดยนายบุญรอด
เหลียงพานิชย์

ในส่วนของ หอดูโจร ในตลาดเก้าห้องสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2477 โดยนายบุญรอด เหลียงพานิช เป็นหอก่ออิฐถือปูน กว้าง 3×3 เมตร สูงราวตึก 4 ชั้น มีบันไดขึ้น 4 ชั้น ชั้นบนเป็นดาดฟ้า แต่ละชั้นฝาผนังจะมีรูโต ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 3 นิ้ว เมื่อเราขึ้นไปบนยอดสุด จะมองเห็นทัศนียภาพ ทั้งทางน้ำและทางบก ตลอดจนตลาดเก้าห้องได้หมด

สำหรับของกิน เช่น ห่านพะโล้ / ขนมจันอับ / ขนมเปี๊ยะ / กระหรี่พั๊บ/ กาแฟโบราณ / ก๋วยเตี๋ยว ราดหน้า / กุนเชียง / ขนม-อาหารไทยพื้นบ้าน ล้วนน่าลิ้มลอง ของเก่า หัตถกรรมจักสาน ของสดของแห้ง ซื้อติดมือไม่ผิดหวัง

ด้วยบรรยากาศที่เป็นเอกลักษณ์ อันแสนมีเสน่ห์  จนน่าหลงใหล

จึงได้เป็นฉากสำหรับถ่ายทำหนัง – ละครดังมาแล้วมากมาย เช่น ดงดอกเหมย-ลอดลายมังกร-หลายชีวิต/ ภาพยนตร์ อั้งยี่ – แม่เบี้ย – ซีอุย -7ประจัญบานรวมถึงในการถ่ายทำโฆษณา และมิวสิควีดีโอ มาแล้วที่เราอาจคุ้นตาแต่มาทราบว่าเป็นที่ไหน แต่ตอนนี้ อาจจะทราบบ้างแล้ว

ถ้ามีโอกาสแวะไปเที่ยวกันนะครับ


…………………………..

ดร.พจน์  ใจชาญสุขกิจ

Comments

comments

Powered by Facebook Comments

RSS Feed

No comments yet.

Leave a comment!

You must be logged in to post a comment.

<<

>>

Find it!

Tag Cloud

life style Miss Chinese Cosmos Pageant 2010 Miss Tourism Thailand 2012 Romeo and Juliet William Shakespeare การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม การแสดงรามายณะ ขบวนเรือพยุหยาตราทางชลมารค คอนเสิร์ตเฉลิมพระเกียรติ 85 พรรษา งานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแคว ดร.พจน์ ศิลป วัฒนธรรม ทวิภพ เดอะมิวสิคัล ทุ่งมะขามหย่อง ท่องเที่ยว ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ท่องเที่ยวเชิงศิลป วัฒนธรรม ท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยเชิงวัฒนธรรม นิทรรศการเทิดพระเกียรติ “สมบัติแผ่นดิน” บทเพลงพระราชนิพนธ์ บทเพลงแห่งแผ่นดิน บ้านศิลปิน หัวหิน บ้านโบราณแม่ฮ่องสอน บ้านไม้ชุมชนแม่ฮ่องสอน ปราสาทเมืองสิงห์ พิธีเปิดการแสดงโขนพระราชทาน พิพิธภัณธสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา ภาพยนตร์สั้นเฉลิมพระเกียรติ มหรสพศาลาเฉลิมกรุง รางวัลนายอินทร์อะวอร์ด ร่วมสืบสานศิลปวัฒนธรรมโขน วังสวนกุหลาบ วันยุทธหัตถี วิลเลียม เชกสเปียร์ ศาลาเฉลิมกรุง ศิลปวัฒนธรรม ศิลปวัฒนธรรม ประเพณีไทย สถานที่ท่องเที่ยว สะพานข้ามแม่น้ำแคว สืบสานตำนานเพลง หลวงพระบาง เที่ยวสังขละบุรี เที่ยวหลวงพระบาง โขนพระราชทาน ไทยร่วมสมัย
Copyright © 2019 - ดร.พจน์ ใจชาญสุขกิจ กับมุมมองศิลปวัฒนธรรม.
Website powered by WordPress and Asero wordpress theme designed by TopTut.com & TopWPThemes.com.
Visit WebHostingFan.com for the latest news on web hosting and cms review.