“ Slow Life เอนกายอิงหมอน เมื่อมีพระนครไว้นอนเล่น ”

5_resize
ทำไมหนอ จึงมีชาวต่างชาติและคนไทยหลายคน สนใจและพูดถึง “พระนครนอนเล่น” อีกด้านของวิถีชีวิตคนเมืองในกรุงเทพที่วันวัน รีบเร่งตั้งแต่ตื่นจนเข้านอน

วันนี้…ผมเลยต้องหลบมาหาที่สบายพักผ่อนอย่าง“พระนครนอนเล่น” โดยมีคุณคทา (โอ๊ค) และคุณวริศรา (โรส) มหากายี เป็นเจ้าของและผู้บริหารจัดการ ให้การต้อนรับ นำชมและพูดคุยให้ฟังจนผมชอบ ชื่นชมแนวคิด และความตั้งใจของครอบครัวน่ารักนี้และขอเก็บมาเล่าต่อครับ

พระนครนอนเล่นเป็นการนำเอาตึกเก่าซึ่งเดิมเคยเปิดเป็นโรงแรมแบบเดิมๆ นำมาปรับปรุงใหม่ จากที่คิดจะทำเป็นหอพัก แล้วเปลี่ยนใจเปลี่ยนแนวกลับมาทำเป็นโรงแรมแทน ในแบบเฉพาะตัวของคุณโอ๊คและคุณโรสเอง ที่ชื่นชอบความชอบความเรียบง่าย ความจริงใจของวิถีชนบท

ด้วยบรรยากาศที่ธรรมดา ไม่หรูหรา  เรียบง่ายแต่กลับไม่ธรรมดา ที่ตั้งอยู่ในซอยเทเวศร์ 1 กลางกรุง แต่ให้ความรู้สึก เหมือนเวลาที่ย้อนกลับไปหลายปี  ดื่มด่ำกับธรรมชาติ ไม่มีทีวีให้ดู มีแต่เพลงบรรเลงเบาๆ เพื่อผ่อนคลาย ห้ามสูบบุหรี่ มีอาหารเพื่อสุขภาพแบบไทยๆ ใช้วิถีชีวิต แบบ slow life

6_resize

การออกแบบจากไม้เก่า ให้เข้ากับชุมชน เพื่อให้กลมกลืนกับบ้านหลังอื่น ไม่แปลกแยก ผนวกกับเฟอร์นิเจอร์ไม้เก่า ซึ่งนำมาปรับและออกแบบให้เป็นเฟอร์นิเจอร์ใหม่  ผนังมีลายที่เพ้นท์ได้บรรยากาศในโทนสี สนุกสนาน  ห้องพักแต่ละห้องจะไม่เหมือนกันเลย เพื่ออารมณ์ที่แตกต่าง

8_resizeสองคนเล่าว่า ลงแรงและลงมือทำเองทุกอย่างตั้งแต่เริ่มต้น พยายามควบคุมค่าใช้จ่าย ด้วย ทุกอย่างเลยประหยัดมากขึ้น  เดิมมีห้องมากกว่านี้แต่ในที่สุดก็ต้องยอมลดจำนวนห้องลงด้วยให้มีพื้นที่หายใจสำหรับแขกมากขึ้น ที่สวนด้านหน้าโรงแรมเมื่อก่อนเคยเป็นลานจอดรถมาก่อน แล้วในที่สุดก็จัดสวนนี้เพื่อให้โรงแรมนี้มีพื้นที่สีเขียวขึ้นมา ส่วนห้องด้านล่างที่เป็นร้านค้ารวม  จัดทำเป็นร้านในบรรยากาศขายของโชว์ห่วย  ลักษณะแบบพิพิธภัณฑ์ เพื่อให้แขกที่มาพักรู้สึกสนุก ได้เห็นร้านค้าของคนไทยแบบเดิม

จุดขายของที่นี่ มาจากจุดอ่อนด้านกลุ่มเป้าหมายที่แคบ  การสร้างแนวทางที่แปลกและแตกต่างออกไป กลับยิ่งน่าน่าสนใจ การทำงานคือการเรียนรู้และพร้อมปรับปรุงแก้ไขเสมอ จนกระทั่งได้ผลลัพธ์ที่พึงพอใจ

กับกลุ่มเป้าหมายที่พอใจที่แขกมาพักค่อนข้างเยอะ อยู่ตลอด ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะเจ้าของเข้ามาเป็นคนดูแลเองทั้งหมดด้วย ดังนั้นเวลาที่แขกมีปัญหาอะไร ก็สามารถแก้ไขปัญหานั้น ได้ทันที ทำให้แขกพอใจและก็อยากจะกลับมาหาใหม่อีก มีการติดต่อกันหลายช่องทาง โดยเฉพาะใน Social Media ที่เป็นทั้งการสื่อสารไปยังลูกค้าเดิมและสร่างความสนใจไปยังลูกค้าใหม่

พระนครนอนเล่นเป็นทางเลือกการพักผ่อนที่มีกลุ่มลูกค้ารองรับอยู่แล้ว ผมได้มีโอกาสพูดคุยกับแขกต่างชาติของที่นี่หลายคน ที่มาจากยุโรปและอเมริกา ส่วนใหญ่เคยมารแล้วติดใจมาพักอีก บางส่วนก็ได้รับคำแนะนำ หรือเห็นผ่านช่องทาง Social Media ที่อาจจะเป็นจุดแข็งของที่นี่ ที่ขยันสื่อสารกับลูกค้าของเขาอยู่ตลอดเวลา ทำให้เป็นอีกหนึ่งที่ของการเข้าติดอันดับที่มีผู้จองการเข้าพัก และได้รับความนิยมแห่งหนึ่ง ในกรุงเทพมหานคร

หากจะให้ผมนิยาม Slow Life สำหรับ “พระนครนอนเล่น” คงหมายถึงการใช้ชีวิตให้ง่ายขึ้น เมื่อมีเวลาเหลือมากขึ้นในการพักผ่อน และเราไม่ต้องเร่งรีบ เราก็จะสามารถทำงานได้ละเมียดละไมขึ้น ใจก็จะเย็นลง  มีเวลามองสิ่งต่างๆ ได้รายละเอียดมากขึ้น โดยเฉพาะในยามที่เหนื่อยและล้า

เอาเป็นว่า … พระนครน่ะเค้ามาแค่นอนเล่น … แต่คราวนี้ผมคงคงต้องขอนอนจริงๆ  นะครับ

ดร.พจน์ ใจชาญสุขกิจ

……………………………………………………………………………………………………………………………

Comments

comments

Powered by Facebook Comments

RSS Feed

No comments yet.

Leave a comment!

You must be logged in to post a comment.

<<

>>

Find it!

Tag Cloud

life style Miss Chinese Cosmos Pageant 2010 Miss Tourism Thailand 2012 Romeo and Juliet William Shakespeare การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม การแสดงรามายณะ ขบวนเรือพยุหยาตราทางชลมารค คอนเสิร์ตเฉลิมพระเกียรติ 85 พรรษา งานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแคว ดร.พจน์ ศิลป วัฒนธรรม ทวิภพ เดอะมิวสิคัล ทุ่งมะขามหย่อง ท่องเที่ยว ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ท่องเที่ยวเชิงศิลป วัฒนธรรม ท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยเชิงวัฒนธรรม นิทรรศการเทิดพระเกียรติ “สมบัติแผ่นดิน” บทเพลงพระราชนิพนธ์ บทเพลงแห่งแผ่นดิน บ้านศิลปิน หัวหิน บ้านโบราณแม่ฮ่องสอน บ้านไม้ชุมชนแม่ฮ่องสอน ปราสาทเมืองสิงห์ พิธีเปิดการแสดงโขนพระราชทาน พิพิธภัณธสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา ภาพยนตร์สั้นเฉลิมพระเกียรติ มหรสพศาลาเฉลิมกรุง รางวัลนายอินทร์อะวอร์ด ร่วมสืบสานศิลปวัฒนธรรมโขน วังสวนกุหลาบ วันยุทธหัตถี วิลเลียม เชกสเปียร์ ศาลาเฉลิมกรุง ศิลปวัฒนธรรม ศิลปวัฒนธรรม ประเพณีไทย สถานที่ท่องเที่ยว สะพานข้ามแม่น้ำแคว สืบสานตำนานเพลง หลวงพระบาง เที่ยวสังขละบุรี เที่ยวหลวงพระบาง โขนพระราชทาน ไทยร่วมสมัย
Copyright © 2019 - ดร.พจน์ ใจชาญสุขกิจ กับมุมมองศิลปวัฒนธรรม.
Website powered by WordPress and Asero wordpress theme designed by TopTut.com & TopWPThemes.com.
Visit WebHostingFan.com for the latest news on web hosting and cms review.