ปราสาทสัจธรรม อลังการของงานไม้แห่งสยาม


ผมได้มีโอกาสนำคณะ ของ “ U KRIRK – www.drphot.com fanclub” ไปชม ความอลังการของงานไม้แกะสลัก ที่ ปราสาทสัจธรรม นับเป็น Landmark หนึ่งเดียวทางด้านศิลปวัฒนธรรมแห่งเมืองพัทยา ทำให้พบเห็นเรื่องราว ที่น่าสนใจหลายประการ มาเล่าสู่กันฟังครับ

ปราสาทสัจธรรม นับเป็นสถาปัตยกรรมไม้ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศมหัศจรรย์แห่งงานไม้ ด้วยฝีมือมนุษย์นี้ ตั้งอยู่บนเนื้อที่ประมาณ
80 ไร่ บริเวณแหลมราชเวช ตำบลนาเกลือ  อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี

คุณเล็ก วิริยะพันธุ์ *** เป็นเจ้าของความคิด ได้ทุ่มเทกำลังกาย กำลังใจ และกำลังความคิดในการศึกษาค้นคว้า   และผู้ดำเนินการก่อสร้าง    ศิลปสถาปัตยกรรมที่สร้างด้วยไม้ที่ยิ่งใหญ่แห่งนี้ นับเป็นความคิดที่น่าชื่นชมเป็นอย่างยิ่ง แม้ว่าปัจจุบันเจ้าของแนวคิดนี้ ท่านจะล่วงลับไปแล้ว แต่ทายาทของท่านก็ยังเดินหน้าสร้างปราสาทไม้แห่งนี้ต่อไป อย่างไม่หยุดยั้ง ท่ามกลางเกลียวคลื่น สายลมทะเลที่พัดให้ไม้เหล่านี้กร่อนไปบ้างตามสัจธรรมแห่งการเวลา

( *** คุณเล็ก วิริยะพันธุ์  เป็นผู้ที่สนใจ เรียนรู้ และสั่งสมประสบการณ์ทางด้านศิลปวัฒนธรรม ศาสนา  ปรัชญา และนอกจากปราสาทสัจธรรมแล้ว ยังเป็นผู้สร้างเมืองโบราณและพิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ ด้วย)

ด้วยแนวคิดที่น่าสนใจของ ปราสาทสัจธรรม ที่เป็นทั้ง รูปธรรม ที่สัมผัสได้ และนามธรรม ที่สะท้อนและสื่อให้เห็นถึงความสำคัญของศาสนาและ ปรัชญาซึ่งเป็นสิ่งค้ำจุนโลก ในการมุ่งสู่ความหลุดพ้นสู่โลกหน้าในอุดมคติ ซึ่งเป็นความใฝ่ฝันของ มนุษย์ทุกรูปทุกนาม จากพื้นฐานความเชื่อที่ว่ามนุษย์ ก่อเกิดและดำเนินชีวิตอยู่ได้ด้วยสิ่งที่สำคัญ  ทั้ง 7 ได้แก่ ฟ้า ดิน บิดา มารดา พระอาทิตย์ พระจันทร์ และดวงดาว ซึ่งได้แกะสลักไม้รูป สิ่งก่อกำเนิดทั้ง 7  ประดับอยู่ภายในตัวปราสาท

บอกตามตรงว่า ชื่นชอบ กับเรื่องราวการแกะสลัก ที่ต้องใช้ความใส่ใจ ความน่าสนใจในเนื้อหา และปรัชญาต่าง ๆ ที่ปรากฏอยู่บนงานไม้งดงามในแต่ละชิ้นงาน   ที่เจ้าของตั้งใจ จรรโลงด้วยสัจธรรมทางศาสนาและปรัชญา โดยมีงานศิลปะและ สถาปัตยกรรม  เป็นสื่อแสดงความคิดที่จะเอาสิ่งที่ดีงามในศาสนา ปรัชญา ผ่านความเชื่อ ความคิด นำมาแสดงออกให้มวลมนุษยชาติได้รับรู้ รวมถึงสัญลักษณ์ ผ่านงานศิลปะไม้เป็นภาพจำหลักไม้ที่ต้องใช้งานช่างที่มีฝีมือสูง ผสมผสานกับการออกแบบชั้นเยี่ยม สอดร้อยเข้าด้วยกัน อย่างบนยอดอาคารของมุขแต่ละด้าน แสดงให้เห็นคุณธรรมและข้อประพฤติ 4 ประการ คือ เทวดาถือดอกบัว หมายถึง ตั้งหลักให้กับโลก – ศาสนา / เทวดาอุ้มเด็กจูงคนชรา หมายถึง ให้ชีวิตแก่มนุษย์ – การสืบต่อ / เทวดาถือหนังสือ หมายถึง ต่อเนื่องปรัชญาอมตะ – ปัญญา / เทวดามีนกพิราบเกาะมือ หมายถึง เพื่อความสงบสุขของโลก – สันติภาพ

สิ่งที่ ปราสาทสัจธรรมได้นำเสนอนอกจาก การแสดงฝีมือแห่งสกุลช่างตะวันออก ที่มีความสามรถยิ่ง ในงานแกะสลักแล้ว ยังสะท้อนให้เห็นมนุษย์ยังมีสิ่งที่ต้องกระทำและมุ่งปฎิบัติคุณธรรมอีกมาก โดยเฉพาะที่ผมประทับใจได้แก่ การต่อสู้กันระหว่างธรรมกับอธรรม ซึ่งผู้สร้างได้แสดงผ่านงานแกะสลักไม้ จากเรื่องมหากาพย์รามายณะ และมหากาพย์ภารตยุทธ อันเป็นมหากาพย์ที่ยิ่งใหญ่ของชาวตะวันออกที่เราคุ้นเคย  ความดี-ความชั่ว หรือ จิตใจฝ่ายสูง-ฝ่ายต่ำ ดั่งสัญญาณส่งให้มนุษย์ทั้งหลายได้ชำระจิตใจ ดับกิเลสตัณหา เพื่อชัยชนะอันยิ่งใหญ่ อันได้แก่การชนะในใจตัว นั่นเอง
นอกจากนี้ก็มี การแสดงศิลปวัฒนธรรม พอให้สนุก คึกคัก ขี่ช้าง ขี่ม้า ชมอาคาร สถานที่ มีส่วนของอาหารและร้านค้า / ขณะที่การเดินทาง ป้ายบอกทางอาจจะหายากหน่อย   ชาวบ้านแถบนี้ โดยทั่วไปเรียก”ปราสาทสัจธรรม “ว่า ” วังโบราณ ” บ้าง ” ปราสาทไม้ ” บ้าง ตามรูปแบบ โครงสร้างและวัสดุที่สร้าง

ทุกวันนี้ ปราสาทสัจธรรม ยังคงเดินหน้าสร้างต่อไป อย่างไม่มีวันเสร็จ ทั้งการสร้างผลงานใหม่ ต่อยอดออกไปและการบำรุงรักษาส่วนที่ทรุดโทรมไปตามเวลา หมุนเวียนไปดังกงล้อแห่งโลกที่ไม่มีการหยุดนิ่งแม้ว่าค่าเข้าชมปราสาทสัจธรรม อาจจะสูงไปหน่อยสำหรับคนไทย เรียกว่าต้องตั้งใจไปจริงๆ  แต่ผมว่าถ้าเราให้เวลา เพื่อแสวงหาสัจธรรมที่แท้จริงดังชื่อแล้ว เชื่อว่าจะกลับมาพร้อมกับปัญญา ข้อคิดดีๆ มากมายทีเดียว ก็ถือว่าคุ้มครับ

ดร.พจน์  ใจชาญสุขกิจ
………………………………………………………………………………………….

Comments

comments

Powered by Facebook Comments

RSS Feed

No comments yet.

Leave a comment!

You must be logged in to post a comment.

<<

>>

Find it!

Tag Cloud

life style Miss Chinese Cosmos Pageant 2010 Miss Tourism Thailand 2012 Romeo and Juliet William Shakespeare การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม การแสดงรามายณะ ขบวนเรือพยุหยาตราทางชลมารค คอนเสิร์ตเฉลิมพระเกียรติ 85 พรรษา งานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแคว ดร.พจน์ ศิลป วัฒนธรรม ทวิภพ เดอะมิวสิคัล ทุ่งมะขามหย่อง ท่องเที่ยว ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ท่องเที่ยวเชิงศิลป วัฒนธรรม ท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยเชิงวัฒนธรรม นิทรรศการเทิดพระเกียรติ “สมบัติแผ่นดิน” บทเพลงพระราชนิพนธ์ บทเพลงแห่งแผ่นดิน บ้านศิลปิน หัวหิน บ้านโบราณแม่ฮ่องสอน บ้านไม้ชุมชนแม่ฮ่องสอน ปราสาทเมืองสิงห์ พิธีเปิดการแสดงโขนพระราชทาน พิพิธภัณธสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา ภาพยนตร์สั้นเฉลิมพระเกียรติ มหรสพศาลาเฉลิมกรุง รางวัลนายอินทร์อะวอร์ด ร่วมสืบสานศิลปวัฒนธรรมโขน วังสวนกุหลาบ วันยุทธหัตถี วิลเลียม เชกสเปียร์ ศาลาเฉลิมกรุง ศิลปวัฒนธรรม ศิลปวัฒนธรรม ประเพณีไทย สถานที่ท่องเที่ยว สะพานข้ามแม่น้ำแคว สืบสานตำนานเพลง หลวงพระบาง เที่ยวสังขละบุรี เที่ยวหลวงพระบาง โขนพระราชทาน ไทยร่วมสมัย
Copyright © 2018 - ดร.พจน์ ใจชาญสุขกิจ กับมุมมองศิลปวัฒนธรรม.
Website powered by WordPress and Asero wordpress theme designed by TopTut.com & TopWPThemes.com.
Visit WebHostingFan.com for the latest news on web hosting and cms review.