อรุณสวัสดิ์ยามเช้าแบบครั้งเก่าในพระนคร ที่ ออน ล๊อก หยุ่น

วันนี้ผมขอกล่าวอรุณสวัสดิ์ ต้อนรับยามเช้ากันที่ย่านเก่าในพระนคร เพื่อลิ้มรสสัมผัสบรรยากาศของร้านกาแฟ ที่เก่าแก่ด้วย อายุเกือบ 80 ปีที่ ออน ล๊อก หยุ่น ( on lok yun ) บนถนนเจริญกรุง กันนะครับ

ออน ล๊อก หยุ่น ร้านตึกแถวห้องเล็กๆ ที่ตั้งบนถนนย่านการค้าสำคัญในอดีต ถนนสายนี้เป็นถนนเก่าแก่อยู่คู่เมืองหลวง และถือได้ว่าเป็นถนนสายธุรกิจที่สำคัญ  ไม่แพ้ถนนสีลมหรือสุขุมวิทในวันนี้   ที่นี่เคยเป็นแหล่งชุมนุม พบปะสังสรรค์ของผู้คนดังๆ มากมายหลายคน ไม่ว่าแวดวงการเมือง ผู้มีอิทธิพล เศรษฐีผู้มีฐานะ ศิลปิน ดารา คนดัง ขาโจ๋ โก๋หลังวัง ในพระนครต่างรู้จักที่นี่กันเป็นอย่างดี

แม้ว่าวันคืนจะผ่านไปอย่างรวดเร็ว แต่เจ้าของร้านยังคงดูแล บรรยากาศเดิมๆ ให้คงอยู่ทั้งที่ร้านมีอายุยาวนานขนาดนี้ ไม่ว่าจะเป็น โต๊ะ เก้าอี้ ตู้โชว์หน้าร้าน  ชั้นโชว์ในร้าน เค้าท์เตอร์ ทำให้ดูสวยงามแบบไม่ต้องปรุงแต่งเลย

8_resize ในครั้งที่ สมัยที่ย่านศาลาเฉลิมกรุงที่อยู่ติดกัน ยังเป็นแหล่งรวมของผู้คนพระนคร เมื่อหลายสิบปีก่อน มานั่งจิบกาแฟ  จิบชาฝรั่ง ชาไทย ชาจีน หรือเครื่องดื่มร้อนๆ ทานอาหารเช้าแบบสไตล์อเมริกัน เมนูขนมปังจิ้มสังขยา เนย นม หรือแยม ไข่ลวก ไข่ดาวทั้งแบบใบเดียวหรือแบบสองใบทอดเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน เบคอน หมูแฮมทอด แซนวิส ข้าวโอ๊ต ไส้กรอกทอดกลิ่นหอม  ปรุงด้วยซอสมะเขือเทศ ซอสพริก ซอสถั่วเหลือง เกลือ พริกไทย เพื่อความเลิศรส ปิดท้ายด้วยผลไม้จานหลักของที่นี่ มะละกอสุกรสชาติหวานกรอบ เจ๋งไหมครับ

9_resize_0

จากเมนูที่ถือว่าทันสมัยในครั้งนั้น ยังยั่งยืนจวบวันนี้ ติดตามข่าวสาร อ่านหนังสือพิมพ์  รวมกลุ่มกันสนทนาเรื่องราวที่เล่าสู่กันฟังอย่างสนุกสนาน ที่ถือเป็นกับแกล้มรสอร่อยที่สุด ในบรรยากาศที่อบอุ่นเป็นกันเองแวดล้อมด้วยคนคุ้นเคย เรื่องราวที่พูดคุยในยามเช้า คงหนีไม่พ้นสภากาแฟ ทั่วไปเช่นประเด็นเผ็ดร้อนทางการเมือง และเกร็ดต่างๆ มากมาย

สำหรับชื่อ ออนล๊อกหยุ่น นั้นผมได้สอบถามจากเจ้าของร้าน ว่ามีความหมายว่าอย่างไร เจ้าของร้านก็ตอบไม่ถูกเหมือนกัน เพราะชื่อ ออนล๊อกหยุ่น มาจากสำเนียงในภาษาจีนแคะ  แต่เจ้าของร้านเป็นจีนแต้จิ๋ว ถ้าเป็นภาษาจีนแต้จิ๋วต้องออกสำเนียงว่าอังลักฮึ้ง แปลว่าสวนสนุก ที่นี่เปิดรับอรุณกันทุกวัน ตั้งแต่ตี 5 ครึ่งถึง 4 โมงเย็น สอบถามรายละเอียดที่โทร.0-2223-9621

ถ้าจำเจกับบรรยากาศ แบบร้านกาแฟสมัยใหม่ที่มีอยู่ดาษดื่น ลองหาโอกาสไปทบทวนบรรยากาศของผู้คนในพระนครครั้งเก่า สัมผัสเรื่องราวแต่หนหลัง ผ่านประสบการณ์เรื่องเล่าด้วยสายตาและสัมผัสของเราเอง รับรองว่าจะได้พบกับความประทับใจแน่นอนครับ

……………………………………………………………………………………………………..

ดร.พจน์  ใจชาญสุขกิจ

Comments

comments

Powered by Facebook Comments

RSS Feed

No comments yet.

Leave a comment!

You must be logged in to post a comment.

<<

>>