วิกหัวหิน ลมหายใจแห่งสถานศิลป์และการละครของไทย


ได้มีโอกาสไปเยี่ยมเยือน วิกหัวหิน
ศิลปะสถานเพื่องานศิลป์และการละครของไทยของครูเล็ก : ภัทราวดี  มีชูธน  มาครับ

วิกหัวหิน ตั้งอยู่ท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติของหัวหิน  จังหวัดประจวบคีรีขันธ์  ก่อตั้งขึ้นจากความตั้งใจของ  คุณภัทราวดี  มีชูธน  ที่เปิดวิกหัวหินให้เป็นแหล่ง วัฒนธรรม ทั้งการแสดง  การละคร  นิทรรศการ  รวมไปถึงการเป็นโรงเรียนและสถานที่ฝึกอบรมเยาวชนให้ความรู้ แบบครบวงจร  ทั้งชาวไทยและต่างประเทศ

เช้าวันที่ผมไปนั้น นับเป็นโอกาสดีมากที่ได้พบกับ ครูเล็ก : ภัทราวดี  มีชูธน ในช่วงอาหารเช้า แม้ว่าวันนั้นครูจะยุ่งมากเนื่องจากครูเล็กกำลังเตรียมละครในตอนบ่าย แต่ครูเล็กก็แวะมาทักทายและมอบหมายให้เจ้าหน้าที่มาช่วยดูแล ผมเลือกพักที่บ้านดิน นายดี  ซึ่งเป็นบ้านที่ทำจากปูนขาวปั้นมือทีละหลังโดยศิลปินคนไทย ในรูปแบบประติมากรรมปูนปั้น  หรือ  บ้านดิน  ภายใต้การสรรค์สร้างของ  นายดี  ช้างหม้อ  ศิลปินที่หลงใหลในการปั้นดินเป็นชีวิตจิตใจโดยมีการออกแบบที่สดใสน่ารัก  อยู่ภายในวิกหัวหินนี้

ความหลากหลายของ ที่นี่เป็นทั้งศูนย์ศิลปะ    ค่ายอบรมศิลปะ  สำหรับผู้สนใจเรียนรู้ศิลปะ  การแสดงรูปแบบต่าง ๆ เวทีการแสดง  ห้องเรียนที่ได้มาตรฐาน  ที่ใช้แสดงจริง  และอาหารที่จัดเตรียมไว้พร้อมสรรพเพื่ออำนวยความสะดวก  โดยผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะได้ซึมซับบรรยากาศของศิลปะ   ค่ายศิลปะการแสดงสำหรับเยาวชน  ค่ายศิลปวัฒนธรรมไทยสำหรับชาวต่างชาติ  ค่ายศิลปะเพื่อการพัฒนาคุณภาพหรือการแสดงและนิทรรศการอันมีคุณค่าและสวยงาม  เพื่อสร้างเป็นพื้นฐานทางวัฒนธรรม     ท่ามกลางธรรมชาติ  อันสวยงาม  ประกอบด้วยส่วนของโรงละครสไตล์โมเดิร์นขนาด  300  ที่นั่ง แกลอรี่  ที่พัก  ร้านอาหาร  โรงเรียนภัทราวดีมัธยมศึกษา  หัวหิน  ที่มีการเรียนการสอน  เพื่อสร้างสุนทรียะ  และเปิดโลกทัศน์  อีกทั้งยังเป็นแหล่งเรียนรู้ทางด้านศิลปะและการแสดงที่เหมาะทั้งต่อชาวไทยและชาวต่างประเทศ ในบรรยากาศที่พรั่งพร้อมไปด้วยศิลปะการจัดวางที่เรียบง่ายแต่สวยงาม

ต้องบอกก่อนนะครับว่า … ผมเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชมและติดตามผลงานของคุณภัทราวดี  มีชูธน หรือครูเล็กผู้ก่อตั้ง วิกหัวหินนั้น มาหลายสิบปี ถือว่าเป็นบุคคลที่ คร่ำหวอดกับถนนสายศิลปะการแสดงมายาวนานมากทั้งการเป็นนักแสดง   เขียนบทภาพยนตร์ จัดละครโทรทัศน์   ริเริ่มการแสดงละครโดยไม่มีการบอกบท   ริเริ่มการจัดละครประเภท  Situation  Comedy   เป็นผู้ริเริ่มการแสดงที่แปลกใหม่ในเมืองไทยมากมาย จนเป็นแบบอย่างที่ได้รับความนิยมต่อเนื่องจนปัจจุบัน  และถือได้ว่าผลงานระดับมืออาชีพทั้งระดับประเทศและระดับโลก

ที่นี่มีนิทรรศการแสดงผลงานของครูเล็กให้ชมด้วย และที่ผมชื่นชมเป็นพิเศษก็คือ การเป็นผู้นำเอกลักษณ์ความงามของศิลปะการแสดงในความเป็นไทยให้ร่วมสมัยไปกับนานาชาติอย่างสวยงาม

วิกหัวหิน  โดดเด่นเป็นสง่าอยู่ที่  ตำบลหนองแก  อำเภอหัวหิน พื้นที่ติดริมถนนใหญ่  เราจะมองเห็น   ที่แห่งนี้  ครูเล็ก :  ภัทราวดี  มีชูธน  ใช้สานต่อลมหายใจของงานศิลปะและการแสดง วิกหัวหิน  ศิลปสถานเพื่องานศิลปะ  เป็นพื้นที่ศึกษาศิลปะครบวงจรจากศิลปินที่เชี่ยวชาญในทุกแขนง ท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติของหัวหิน เป็นอีกที่ ที่ เต็มไปด้วยจินตนาการและแรงบันดาลใจ

ดร.พจน์  ใจชาญสุขกิจ

……………………………………………………………………………

Comments

comments

Powered by Facebook Comments

RSS Feed

No comments yet.

Leave a comment!

You must be logged in to post a comment.

<<

>>

Find it!

Tag Cloud

life style Miss Chinese Cosmos Pageant 2010 Miss Tourism Thailand 2012 Romeo and Juliet William Shakespeare การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม การแสดงรามายณะ ขบวนเรือพยุหยาตราทางชลมารค คอนเสิร์ตเฉลิมพระเกียรติ 85 พรรษา งานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแคว ดร.พจน์ ศิลป วัฒนธรรม ทวิภพ เดอะมิวสิคัล ทุ่งมะขามหย่อง ท่องเที่ยว ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ท่องเที่ยวเชิงศิลป วัฒนธรรม ท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยเชิงวัฒนธรรม นิทรรศการเทิดพระเกียรติ “สมบัติแผ่นดิน” บทเพลงพระราชนิพนธ์ บทเพลงแห่งแผ่นดิน บ้านศิลปิน หัวหิน บ้านโบราณแม่ฮ่องสอน บ้านไม้ชุมชนแม่ฮ่องสอน ปราสาทเมืองสิงห์ พิธีเปิดการแสดงโขนพระราชทาน พิพิธภัณธสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา ภาพยนตร์สั้นเฉลิมพระเกียรติ มหรสพศาลาเฉลิมกรุง รางวัลนายอินทร์อะวอร์ด ร่วมสืบสานศิลปวัฒนธรรมโขน วังสวนกุหลาบ วันยุทธหัตถี วิลเลียม เชกสเปียร์ ศาลาเฉลิมกรุง ศิลปวัฒนธรรม ศิลปวัฒนธรรม ประเพณีไทย สถานที่ท่องเที่ยว สะพานข้ามแม่น้ำแคว สืบสานตำนานเพลง หลวงพระบาง เที่ยวสังขละบุรี เที่ยวหลวงพระบาง โขนพระราชทาน ไทยร่วมสมัย
Copyright © 2020 - ดร.พจน์ ใจชาญสุขกิจ กับมุมมองศิลปวัฒนธรรม.
Website powered by WordPress and Asero wordpress theme designed by TopTut.com & TopWPThemes.com.
Visit WebHostingFan.com for the latest news on web hosting and cms review.