วิกหัวหิน ลมหายใจแห่งสถานศิลป์และการละครของไทย


ได้มีโอกาสไปเยี่ยมเยือน วิกหัวหิน
ศิลปะสถานเพื่องานศิลป์และการละครของไทยของครูเล็ก : ภัทราวดี  มีชูธน  มาครับ

วิกหัวหิน ตั้งอยู่ท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติของหัวหิน  จังหวัดประจวบคีรีขันธ์  ก่อตั้งขึ้นจากความตั้งใจของ  คุณภัทราวดี  มีชูธน  ที่เปิดวิกหัวหินให้เป็นแหล่ง วัฒนธรรม ทั้งการแสดง  การละคร  นิทรรศการ  รวมไปถึงการเป็นโรงเรียนและสถานที่ฝึกอบรมเยาวชนให้ความรู้ แบบครบวงจร  ทั้งชาวไทยและต่างประเทศ

เช้าวันที่ผมไปนั้น นับเป็นโอกาสดีมากที่ได้พบกับ ครูเล็ก : ภัทราวดี  มีชูธน ในช่วงอาหารเช้า แม้ว่าวันนั้นครูจะยุ่งมากเนื่องจากครูเล็กกำลังเตรียมละครในตอนบ่าย แต่ครูเล็กก็แวะมาทักทายและมอบหมายให้เจ้าหน้าที่มาช่วยดูแล ผมเลือกพักที่บ้านดิน นายดี  ซึ่งเป็นบ้านที่ทำจากปูนขาวปั้นมือทีละหลังโดยศิลปินคนไทย ในรูปแบบประติมากรรมปูนปั้น  หรือ  บ้านดิน  ภายใต้การสรรค์สร้างของ  นายดี  ช้างหม้อ  ศิลปินที่หลงใหลในการปั้นดินเป็นชีวิตจิตใจโดยมีการออกแบบที่สดใสน่ารัก  อยู่ภายในวิกหัวหินนี้

ความหลากหลายของ ที่นี่เป็นทั้งศูนย์ศิลปะ    ค่ายอบรมศิลปะ  สำหรับผู้สนใจเรียนรู้ศิลปะ  การแสดงรูปแบบต่าง ๆ เวทีการแสดง  ห้องเรียนที่ได้มาตรฐาน  ที่ใช้แสดงจริง  และอาหารที่จัดเตรียมไว้พร้อมสรรพเพื่ออำนวยความสะดวก  โดยผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะได้ซึมซับบรรยากาศของศิลปะ   ค่ายศิลปะการแสดงสำหรับเยาวชน  ค่ายศิลปวัฒนธรรมไทยสำหรับชาวต่างชาติ  ค่ายศิลปะเพื่อการพัฒนาคุณภาพหรือการแสดงและนิทรรศการอันมีคุณค่าและสวยงาม  เพื่อสร้างเป็นพื้นฐานทางวัฒนธรรม     ท่ามกลางธรรมชาติ  อันสวยงาม  ประกอบด้วยส่วนของโรงละครสไตล์โมเดิร์นขนาด  300  ที่นั่ง แกลอรี่  ที่พัก  ร้านอาหาร  โรงเรียนภัทราวดีมัธยมศึกษา  หัวหิน  ที่มีการเรียนการสอน  เพื่อสร้างสุนทรียะ  และเปิดโลกทัศน์  อีกทั้งยังเป็นแหล่งเรียนรู้ทางด้านศิลปะและการแสดงที่เหมาะทั้งต่อชาวไทยและชาวต่างประเทศ ในบรรยากาศที่พรั่งพร้อมไปด้วยศิลปะการจัดวางที่เรียบง่ายแต่สวยงาม

ต้องบอกก่อนนะครับว่า … ผมเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชมและติดตามผลงานของคุณภัทราวดี  มีชูธน หรือครูเล็กผู้ก่อตั้ง วิกหัวหินนั้น มาหลายสิบปี ถือว่าเป็นบุคคลที่ คร่ำหวอดกับถนนสายศิลปะการแสดงมายาวนานมากทั้งการเป็นนักแสดง   เขียนบทภาพยนตร์ จัดละครโทรทัศน์   ริเริ่มการแสดงละครโดยไม่มีการบอกบท   ริเริ่มการจัดละครประเภท  Situation  Comedy   เป็นผู้ริเริ่มการแสดงที่แปลกใหม่ในเมืองไทยมากมาย จนเป็นแบบอย่างที่ได้รับความนิยมต่อเนื่องจนปัจจุบัน  และถือได้ว่าผลงานระดับมืออาชีพทั้งระดับประเทศและระดับโลก

ที่นี่มีนิทรรศการแสดงผลงานของครูเล็กให้ชมด้วย และที่ผมชื่นชมเป็นพิเศษก็คือ การเป็นผู้นำเอกลักษณ์ความงามของศิลปะการแสดงในความเป็นไทยให้ร่วมสมัยไปกับนานาชาติอย่างสวยงาม

วิกหัวหิน  โดดเด่นเป็นสง่าอยู่ที่  ตำบลหนองแก  อำเภอหัวหิน พื้นที่ติดริมถนนใหญ่  เราจะมองเห็น   ที่แห่งนี้  ครูเล็ก :  ภัทราวดี  มีชูธน  ใช้สานต่อลมหายใจของงานศิลปะและการแสดง วิกหัวหิน  ศิลปสถานเพื่องานศิลปะ  เป็นพื้นที่ศึกษาศิลปะครบวงจรจากศิลปินที่เชี่ยวชาญในทุกแขนง ท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติของหัวหิน เป็นอีกที่ ที่ เต็มไปด้วยจินตนาการและแรงบันดาลใจ

ดร.พจน์  ใจชาญสุขกิจ

……………………………………………………………………………

Comments

comments

Powered by Facebook Comments

RSS Feed

No comments yet.

Leave a comment!

You must be logged in to post a comment.

<<

>>