แม่เมาะเฟสติวัล 54

maemho5

สัมผัสสายลมหนาวที่ลำปาง …สร้างความสุขหลังพ้นวิกฤติน้ำท่วม

ผมได้ไปร่วมงาน แถลงข่าวการจัดงานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ประจำปี 2554  ณ  โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์  กรุงเทพฯ เพื่อเป็นการเปิดตัวและประชาสัมพันธ์ “ Mae Moh Festival 2011 ” ณ  กฟผ. แม่เมาะ  อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง มาครับ

ในงานนี้ผมได้มีโอกาสร่วมหารือกับ คุณสุทัศน์  ปัทมสิริวัฒน์  ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และ คุณสุรพล เศวตเศรนี ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เกี่ยวกับการพัฒนาและส่งเสริมให้พื้นที่ของ กฟผ.แม่เมาะ  เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ รวมถึงเป็นแหล่งศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับการทำเหมืองลิกไนต์ และการผลิตไฟฟ้าจากถ่านหินลิกไนต์ของประเทศไทย นั้น  ทำให้มีผู้สนใจสามารถเข้ามาเยี่ยมชมได้ตลอดทั้งปี  และในช่วงฤดูหนาวยังได้จัดกิจกรรมเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว คืองานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ “แม่เมาะเฟสติวัล” เป็นประจำทุกปี ต่อเนื่องมาแล้วถึง 8  ปี  สำหรับ ครั้งที่ 9 ซึ่งจัดขึ้น ระหว่างวันที่ 17-18 ธันวาคม ที่จะถึงนี้

maemho9

การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เป็นองค์กรที่ส่งเสริมสนับสนุนให้พื้นที่ในแต่ละแห่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัด ทำให้ภาพรวมการท่องเที่ยวมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น   งานนี้ได้ใช้จุดเด่นของอำเภอแม่เมาะ คือทัศนียภาพสวยงามในช่วงฤดูหนาว จัดกิจกรรมสนุกสนานมากมายภายในงาน  มาใช้เป็นจุดแข็งดึงดูดนักท่องเที่ยว พร้อมทั้งเพื่อให้ชุมชนได้นำเสนอกิจกรรมท้องถิ่นและร่วมสนุกในกิจกรรมสันทนาการต่างๆ  ที่นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้มีโอกาสสัมผัสบรรยากาศและความสวยงามของภูมิทัศน์ในพื้นที่แล้ว ยังได้รับความรู้และความบันเทิงจากกิจกรรมที่หลากหลาย ด้วยการละเล่นมหาสนุกในแบบงานวัด  เช่น การแข่งขันเรือพาย ซุ้มจัดสวนในขวดแก้ว   พิมพ์ถุงผ้าลดโลกร้อน   แข่งขันไตรกีฬามหาสนุก การแข่งขันฟุตบอลระหว่างทีมรวมดารา กับทีมลำปางยูไนเต็ด และการแสดงบนเวที   คอนเสิร์ตจากศิลปินนักแสดงชั้นนำ และหวังว่างานในปีนี้ จะได้มีส่วนสร้างความสุขหลังพ้นวิกฤติน้ำท่วม ที่ผ่านมา

maemho3ที่ลำปางนี้ หากได้เดินทางมาในช่วงหน้าหนาว ทุ่งดอกบัวตองในพื้นที่ กฟผ.แม่เมาะ จะบานสะพรั่ง  เป็นทัศนียภาพที่สวยงาม อากาศที่หนาวเย็น รวมไปถึงเสน่ห์เมืองลำปางในความเป็นธรรมชาติ การสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง พระธาตุลำปางหลวง ซึ่งเป็นอันซีนไทยแลนด์ ของ ททท. รวมถึงการได้มาสัมผัสวิถีชีวิตพื้นเมืองลำปาง ที่ยังมีกลิ่นอายวิถีชีวิตชาวเหนือ  จะสามารถสร้างความประทับใจให้แก่นักท่องเที่ยวอย่างแน่นอน

กิจกรรมดีดีแบบนี้ต้องขอสนับสนุนและเชิญชวนครับ  …  แม่เมาะเฟสติวัล ซึ่งเป็นกิจกรรมที่เป็นการริเริ่มกิจกรรมด้านการท่องเที่ยวอย่างสร้างสรรค์  ที่ กฟผ. ได้ริเริ่มขึ้นและเป็นแนวคิดที่ดีในความร่วมมือ ทั้ง 2 หน่วยงาน ทั้ง ททท. และ กฟผ. เพื่อให้กิจกรรมดังกล่าว เข้าสู่การเป็นกิจกรรมสำคัญประจำปีของการท่องเที่ยวไทย เผยแพร่ให้กับนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ ได้รู้จักแพร่หลายและสร้างความประทับใจ ที่จะเกิดผลดีทั้งเรื่องภาพลักษณ์และเศรษฐกิจของต่อประเทศ ต่อไป เมืองไทยของเราจะได้มีแห่งท่องเที่ยวดีดีเพิ่มขึ้นครับ

……………………………………………………………………………………………………………………

ดร.พจน์  ใจชาญสุขกิจ

Comments

comments

Powered by Facebook Comments

RSS Feed

No comments yet.

Leave a comment!

You must be logged in to post a comment.

<<

>>

Find it!

Tag Cloud

life style Miss Chinese Cosmos Pageant 2010 Miss Tourism Thailand 2012 Romeo and Juliet William Shakespeare การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม การแสดงรามายณะ ขบวนเรือพยุหยาตราทางชลมารค คอนเสิร์ตเฉลิมพระเกียรติ 85 พรรษา งานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแคว ดร.พจน์ ศิลป วัฒนธรรม ทวิภพ เดอะมิวสิคัล ทุ่งมะขามหย่อง ท่องเที่ยว ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ท่องเที่ยวเชิงศิลป วัฒนธรรม ท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยเชิงวัฒนธรรม นิทรรศการเทิดพระเกียรติ “สมบัติแผ่นดิน” บทเพลงพระราชนิพนธ์ บทเพลงแห่งแผ่นดิน บ้านศิลปิน หัวหิน บ้านโบราณแม่ฮ่องสอน บ้านไม้ชุมชนแม่ฮ่องสอน ปราสาทเมืองสิงห์ พิธีเปิดการแสดงโขนพระราชทาน พิพิธภัณธสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา ภาพยนตร์สั้นเฉลิมพระเกียรติ มหรสพศาลาเฉลิมกรุง รางวัลนายอินทร์อะวอร์ด ร่วมสืบสานศิลปวัฒนธรรมโขน วังสวนกุหลาบ วันยุทธหัตถี วิลเลียม เชกสเปียร์ ศาลาเฉลิมกรุง ศิลปวัฒนธรรม ศิลปวัฒนธรรม ประเพณีไทย สถานที่ท่องเที่ยว สะพานข้ามแม่น้ำแคว สืบสานตำนานเพลง หลวงพระบาง เที่ยวสังขละบุรี เที่ยวหลวงพระบาง โขนพระราชทาน ไทยร่วมสมัย
Copyright © 2019 - ดร.พจน์ ใจชาญสุขกิจ กับมุมมองศิลปวัฒนธรรม.
Website powered by WordPress and Asero wordpress theme designed by TopTut.com & TopWPThemes.com.
Visit WebHostingFan.com for the latest news on web hosting and cms review.