ร่วมปลุกสำนึกรักชาติผ่านละครเวทีอิงประวัติศาสตร์ “สมเด็จพระนเรศวรมหาราช”


ในโอกาสที่ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินเพื่อทอดพระเนตรการแสดงละครเวทีอิงประวัติศาสตร์ เรื่อง “สมเด็จพระนเรศวรมหาราช”
ซึ่งจัดโดย  กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับมูลนิธิศาลาเฉลิมกรุง และมูลนิธิสวัสดิการนักแสดงอาวุโส     หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ซึ่งผมได้มีโอกาสร่วมงานในครั้งนี้ด้วย

งานนี้จัดขึ้นเพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา และสนองพระราชดำริในการเผยแพร่พระเกียรติคุณของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ให้ปวงชนชาวไทยตระหนักถึงความเสียสละของบูรพมหากษัตริย์ที่ทรงกอบกู้เอกราช และรักษาความมั่นคงของชาติสืบเนื่องจนปัจจุบัน

นอกจากนี้ ผมยังได้มีโอกาส นำคณะฯ เพื่อเข้าชมการถ่ายทอด เรื่องราว ความรัก ศรัทธา ต่อแผ่นดิน ในรูปแบบละครเวทีที่ผสมผสานศาสตร์แห่งศิลปะการแสดงทางด้านนาฏศิลป์และดนตรีไทยครบทุกอรรถรส นับเป็นโอกาสของคนรุ่นใหม่ที่จะได้เรียนรู้พระเกียรติคุณของสมเด็จพระนเรศวรมหาราชที่มีความเสียสละเพื่อแผ่นดินไทย และน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันยิ่งใหญ่ที่ได้ทรงกอบกู้เอกราชของชาติไทย

ละครเวทีอิงประวัติศาสตร์ เรื่อง “สมเด็จพระนเรศวรมหาราช” นี้ เป็นบทประพันธ์ของ อาจารย์สมภพ จันทรประภา ที่ถ่ายทอดประวัติศาสตร์หน้าสำคัญ เพื่อแสดงให้เห็นถึงพระมหากรุณาธิคุณ ของพระมหากษัตริย์ ยอดนักรบแห่งแผ่นดิน ที่ทรงอุทิศและทุ่มเท  ความรัก ความห่วงใยในชาติบ้านเมือง และพลังศรัทธาอันยิ่งใหญ่  ในการกอบกู้เอกราช เพื่อความอยู่รอดของแผ่นดิน ผ่านการแสดงของคณะละครอาสาสมัครในพระบรมราชินูปถัมภ์ ในรูปแบบละครเวทีผสมผสานศิลปะการแสดงนาฏศิลป์และดนตรีไทย พร้อมด้วยเหล่านักแสดงอาชีพ อาทิ ศรราม เทพพิทักษ์  /พรชิตา ณ สงขลา / ศศิกานต์ อภิชาตวรศิลป์ / สุพจน์ จันทร์เจริญ / นภัสกร มิตรเอม / พิศมัย วิไลศักดิ์ /   สันติสุข พรหมศิริ และศิลปินอีกมากมาย

นับเป็นการสนองพระราชดำริของ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ซึ่งทรงมีพระราชประสงค์จะเผยแพร่พระเกียรติคุณของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ที่มีความเสียสละเพื่อแผ่นดินไทย และเพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้มีโอกาสรับชมการแสดงที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ เรื่อง สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ด้วยเกียรติประวัติของพระมหากษัตริย์ผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดินไทย

……………………………………………………………………………………………

ดร.พจน์ ใจชาญสุขกิจ

Comments

comments

Powered by Facebook Comments

RSS Feed

No comments yet.

Leave a comment!

You must be logged in to post a comment.

<<

>>

Find it!

Tag Cloud

life style Miss Chinese Cosmos Pageant 2010 Miss Tourism Thailand 2012 Romeo and Juliet William Shakespeare การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม การแสดงรามายณะ ขบวนเรือพยุหยาตราทางชลมารค คอนเสิร์ตเฉลิมพระเกียรติ 85 พรรษา งานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแคว ดร.พจน์ ศิลป วัฒนธรรม ทวิภพ เดอะมิวสิคัล ทุ่งมะขามหย่อง ท่องเที่ยว ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ท่องเที่ยวเชิงศิลป วัฒนธรรม ท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยเชิงวัฒนธรรม นิทรรศการเทิดพระเกียรติ “สมบัติแผ่นดิน” บทเพลงพระราชนิพนธ์ บทเพลงแห่งแผ่นดิน บ้านศิลปิน หัวหิน บ้านโบราณแม่ฮ่องสอน บ้านไม้ชุมชนแม่ฮ่องสอน ปราสาทเมืองสิงห์ พิธีเปิดการแสดงโขนพระราชทาน พิพิธภัณธสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา ภาพยนตร์สั้นเฉลิมพระเกียรติ มหรสพศาลาเฉลิมกรุง รางวัลนายอินทร์อะวอร์ด ร่วมสืบสานศิลปวัฒนธรรมโขน วังสวนกุหลาบ วันยุทธหัตถี วิลเลียม เชกสเปียร์ ศาลาเฉลิมกรุง ศิลปวัฒนธรรม ศิลปวัฒนธรรม ประเพณีไทย สถานที่ท่องเที่ยว สะพานข้ามแม่น้ำแคว สืบสานตำนานเพลง หลวงพระบาง เที่ยวสังขละบุรี เที่ยวหลวงพระบาง โขนพระราชทาน ไทยร่วมสมัย
Copyright © 2021 - ดร.พจน์ ใจชาญสุขกิจ กับมุมมองศิลปวัฒนธรรม.
Website powered by WordPress and Asero wordpress theme designed by TopTut.com & TopWPThemes.com.
Visit WebHostingFan.com for the latest news on web hosting and cms review.