อ้อยอิ่ง…ปล่อยใจนิ่ง…เบิกบาน ที่บ้านศิลปินคลองบางหลวง

klonglhung-15

ที่บ้านศิลปิน คลองบางหลวง เรือนไม้ริมคลอง แห่งนี้ที่แฝงตัวอยู่ในย่านชุมชนริมคลองจนแทบไม่น่าเชื่อว่าอยู่ในกรุงเทพมหานคร ที่สัมผัสความนิ่งกลิ่นอายของอารมณ์ความเป็นธรรมชาติ ไม่แพ้ในชนบท เลยครับ

คุณชุมพล อักพันธานนท์ ได้เล่าให้ฟังว่า

บ้านหลังนี้ เดิมเป็นของตระกูล “รักสำหรวจ”  ต่อมา คุณชุมพล ฯได้นำกลุ่มศิลปินมาซื้อแล้วก็ช่วยกันลงเงินลงแรงซ่อมแซมให้กลับมาสวยงามริมลำน้ำคลองบางหลวงอีกครั้งหนึ่ง

สำหรับตัวบ้านศิลปินนี้  มีอายุเก่าแก่เป็นร้อยปี ผังตัวบ้านจะเป็นรูปตัว L กลับข้าง  อย่างที่เห็นแบบบ้านจำลองที่สร้างไว้ เพราะบ้านสร้างอยู่ตรงปากคลองซอยที่แยกจากคลองบางหลวง ทำให้มีด้านติดน้ำทั้งสองด้านนั่นเองเป็นตัว L นั่นเอง

ด้วยบรรยากาศที่ เหมาะสำหรับเพลิดเพลินกับงานศิลป์ประหนึ่งได้มาเยี่ยมเยียนที่บ้านไม้ริมคลองของผองเพื่อน จิบกาแฟ อ่านหนังสือ นั่งเล่น ปล่อยใจสบาย  ที่ลานชั้นล่าง คึกคักสนุกสนาน ด้วยมีการแสดงหุ่นละครเล็ก  ที่มาเล่นให้ชมกันฟรี ๆ  ทุกบ่าย  โมงของทุกวัน  เว้นวันพุธ  แล้วถ้าเป็นวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ยังมีเพิ่มรอบ 11.30 น. อีกรอบ  ที่ชั้นล่างนี้มีทั้งอาหารไทยหลากหลาย ทั้งของที่บ้านหรืออุดหนุนในแถบชุมชนใกล้เคียงทั้งบ้านบนบกและที่ขายบนเรือที่ผ่านไปมา  ขณะที่บนชั้นสอง จะเป็นแกลเลอรี่โชว์ผลงานศิลปะมากมายให้เลือกหาตามความพอใจ

ต้องบอกก่อนนะครับว่า คลองบางหลวงนี้  เป็นเส้นทางเดียวกับ คลองบางกอกใหญ่ – คลองบางกอกน้อย หรือแม่น้ำเจ้าพระยาสายเดิม แต่เป็นช่วงที่แม่น้ำไหลโค้งอ้อม ทำให้เรือเสียเวลาเดินทางมาก  สมเด็จพระไชยราชาธิราช ได้โปรดฯ ให้ขุดคลองลัดขึ้น ตั้งแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยา กระทั่งคลองที่ขุดลัดก็ถูกน้ำเซาะขยายใหญ่ขึ้นจนกลายเป็นแม่น้ำสายหลัก  ช่วงแถว ๆ หน้า ธรรมศาสตร์ ที่เคยเป็นแค่คลองขุด   ส่วนแม่น้ำสายเดิมก็ค่อย ๆ แคบตื้นเข้าจนกลายเป็นคลองไป  ( ขณะที่ตรงลานกลางบ้าน  ในปัจจุบัน ยังมีเจดีย์ย่อมุมไม้สิบสอง สมัยอยุธยา  คงเป็นเจดีย์ในวัดกำแพงที่อยู่ถัดไปใกล้ ๆ นั่นเอง )

สำหรับ ชื่อ คลองบางหลวง ก็คาดกันว่า น่าจะกร่อนมาจากคำว่า คลองบางข้าหลวง เพราะสมัยแผ่นดินพระเจ้ากรุงธนบุรี  ทางฝั่งนี้ยังเป็นเมืองหลวง  แล้วก็มีบรรดาขุนนาง ข้าราชการ มาผูกแพปลูกบ้านเรือนกันอยู่ตามแนวคลองแถบนี้กันมากอยู่

นับว่าได้ทั้งความเพลิดเพลินกับศิลปะหลายแขนง ภาพวาด ภาพถ่าย งานพิมพ์ … พร้อมซึมซับประวัติศาสตร์ดีๆ ด้วยบ้านศิลปินคลองบางหลวงนี้ เปิดช่วง 10 โมงเช้าถึง 6 โมงเย็นส่วนถ้าเป็นวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ก็เปิดเร็วขึ้นอีกนิด ปิดช้าลงอีกหน่อย เป็น 9 โมงเช้าถึง 1 ทุ่ม

ระหว่างทางที่เดินไปตลอดริมน้ำ ที่ทอดยาวในคลองบางหลวง เป็นเส้นทางที่ ผ่านวิถีชุมชนริมน้ำที่ชาวบ้านที่นั่น ต้อนรับเราอย่างดีมีน้ำใจ………………….

ถ้ามีโอกาสลองไปใช้ชีวิตแบบอ้อยอิ่ง ปล่อยใจให้นิ่ง อยู่ได้นานนาน กระทั่งพบความเบิกบานที่บ้านศิลปิน คลองบางหลวง กันบ้างนะครับ

พจน์ ใจชาญสุขกิจ

………………………………………………………………………….

Comments

comments

Powered by Facebook Comments

RSS Feed

No comments yet.

Leave a comment!

You must be logged in to post a comment.

<<

>>

Find it!

Tag Cloud

life style Miss Chinese Cosmos Pageant 2010 Miss Tourism Thailand 2012 Romeo and Juliet William Shakespeare การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม การแสดงรามายณะ ขบวนเรือพยุหยาตราทางชลมารค คอนเสิร์ตเฉลิมพระเกียรติ 85 พรรษา งานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแคว ดร.พจน์ ศิลป วัฒนธรรม ทวิภพ เดอะมิวสิคัล ทุ่งมะขามหย่อง ท่องเที่ยว ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ท่องเที่ยวเชิงศิลป วัฒนธรรม ท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยเชิงวัฒนธรรม นิทรรศการเทิดพระเกียรติ “สมบัติแผ่นดิน” บทเพลงพระราชนิพนธ์ บทเพลงแห่งแผ่นดิน บ้านศิลปิน หัวหิน บ้านโบราณแม่ฮ่องสอน บ้านไม้ชุมชนแม่ฮ่องสอน ปราสาทเมืองสิงห์ พิธีเปิดการแสดงโขนพระราชทาน พิพิธภัณธสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา ภาพยนตร์สั้นเฉลิมพระเกียรติ มหรสพศาลาเฉลิมกรุง รางวัลนายอินทร์อะวอร์ด ร่วมสืบสานศิลปวัฒนธรรมโขน วังสวนกุหลาบ วันยุทธหัตถี วิลเลียม เชกสเปียร์ ศาลาเฉลิมกรุง ศิลปวัฒนธรรม ศิลปวัฒนธรรม ประเพณีไทย สถานที่ท่องเที่ยว สะพานข้ามแม่น้ำแคว สืบสานตำนานเพลง หลวงพระบาง เที่ยวสังขละบุรี เที่ยวหลวงพระบาง โขนพระราชทาน ไทยร่วมสมัย
Copyright © 2021 - ดร.พจน์ ใจชาญสุขกิจ กับมุมมองศิลปวัฒนธรรม.
Website powered by WordPress and Asero wordpress theme designed by TopTut.com & TopWPThemes.com.
Visit WebHostingFan.com for the latest news on web hosting and cms review.