หอศิลป์ร่วมสมัยแห่งแรกของราชบุรี “Tao Hong Tai d Kunst”

tao-hong-tai-d-kunst-15

ผมแวะไปชมหอศิลป์ร่วมสมัย Tao Hong Tai d Kunst  ที่จังหวัดราชบุรีมาครับ  ตั้งอยู่บริเวณหัวมุมถนนวรเดช ตัดกับถนนสฤษดิ์เดช  อยู่บริเวณหัวถนนตลาดเก่าริมแม่น้ำแม่กลอง บรรยากาศดีมากทีเดียวครับ

Tao Hong Tai d Kunst นี้ เป็นการปรับปรุงอาคารเดิม สันนิษฐานว่า อาคารหลังนี้น่าจะถูกสร้างขึ้น ในปลายสมัยรัชกาลที่ ๕  ( ใช้งบประมาณค่าแรงในการก่อสร้างเป็นจำนวน ๗o บาท ) อาคารเดิมเป็นเรือนไม้แบบ ๒ ชั้น มีใต้ถุนโล่ง และมีเรือนเล็ก ๒ หลัง คือเรือนครัวและเรือนเก็บของ หลังคาทรงปั้นหยา มุขด้านหน้าเป็นหลังคาจั่วประดับซุ้มจั่วด้วยลวดลายไม้ฉลุลายพันธุ์พฤกษา หน้าต่างเป็นบานเกล็ดไม้ ด้านบนเป็นช่องแสง

ในหนังสือ “แบบแผนบ้านเรือนในสยาม” อาจารย์ น. ณ ปากน้ำ ศิลปินแห่งชาติได้กล่าวว่า รูปแบบทางสถาปัตยกรรมของอาคารหลังนี้ได้รับอิทธิพลจากบ้านยุคกลางของยุโรป ผสมกับเรือนพื้นถิ่นแบบบังกะโลของเอเชีย ในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา อาคารหลังนี้ได้ถูกดัดแปลงเป็นสำนักงานทนายความ คลินิกแพทย์ บริษัทท่ารถเมล์ และต่อมาถูกทิ้งร้างไว้นานหลายปี จนมีสภาพทรุดโทรม แต่ยังคงรักษาลักษณะทางสถาปัตยกรรมที่มีคุณค่าเอาไว้ได้

ต่อมาในปี พ.ศ. ๒๕๔๖ คุณวศินบุรี สุพานิชวรภาชน์ และคุณพ่อ ซึ่งเป็นเจ้าของโรงงานโอ่งมังกร เถ้า ฮง ไถ่ จังหวัดราชบุรี ได้ซื้ออาคารนี้จากเจ้าของเดิม และนำมาปรับปรุงใหม่ เป็นอาคาร ๓ ชั้น โดยจัดแบ่งการใช้งานในส่วนต่างๆ ประกอบด้วย

  • ชั้นที่ ๑ ประกอบด้วยส่วนจัดแสดงงาน ห้องเตรียมอาหาร และห้องพักผู้ดูแลอาคาร
  • ชั้นที่ ๒ ประกอบด้วยห้องจัดแสดงงาน ส่วนขายกาแฟ เครื่องดื่ม ของที่ระลึก และมีห้องน้ำที่ออกแบบได้น่ารักทีเดียว
  • ชั้นที่ ๓ ประกอบด้วยห้องจัดกิจกรรม ห้องพักสำหรับศิลปิน
    ด้านหน้าอาคารมีบันไดคอนกรีตขึ้นมารับที่ชั้น ๒  พื้นที่ระหว่างอาคารไม้ ๒ ชั้นเดิม และส่วนต่อเติมด้านหน้าเป็นสวน ประตู และหน้าต่างไม้  บานเกล็ด ส่วนต่อเติมใหม่เป็นแบบร่วมสมัย เพื่อให้เกิดความผสมผสานระหว่างความมีคุณค่าของอาคารเดิมกับอาคารใหม่ ได้อย่างลงตัว

อาคารที่ปรับปรุงใหม่นี้ เพื่อใช้ทำเป็นหอศิลป์ร่วมสมัยแห่งแรกของจังหวัดราชบุรี โดยจะใช้เป็นสถานที่สำหรับให้ความรู้ทางด้านศิลปะแก่ชุมชนและเป็นที่แสดงงานของศิลปิน และได้มีพิธีเปิดใช้อาคารนี้ อย่างเป็นทางการในวันที่ ๔ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๕๔ ที่ผ่านมา
( d Kunst : ภาษาเยอรมันหมายถึงศิลปะ) 

ถ้ามีโอกาสแวะไปราชบุรี อย่าลืมแวะไปดูงานศิลปะ ที่จัดหมุนเวียนให้ชมอย่างต่อเนื่องแถมได้ชื่นชมกับอาคารสวยๆ ทานเครื่องดื่มร้อนเย็น ให้เลือกหลากหลายในอาคารไม้สุดสวยแห่งนี้ที่เคยได้รับรางวัลอนุรักษ์ศิลปะสถาปัตยกรรมดีเด่น ประเภทอาคารสถาบันและอาคารสาธารณะ มาด้วยนะครับ

พจน์  ใจชาญสุขกิจ

……………………………………………………………………………………………………………………………………..

Comments

comments

Powered by Facebook Comments

RSS Feed

No comments yet.

Leave a comment!

You must be logged in to post a comment.

<<

>>

Find it!

Tag Cloud

life style Miss Chinese Cosmos Pageant 2010 Miss Tourism Thailand 2012 Romeo and Juliet William Shakespeare การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม การแสดงรามายณะ ขบวนเรือพยุหยาตราทางชลมารค คอนเสิร์ตเฉลิมพระเกียรติ 85 พรรษา งานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแคว ดร.พจน์ ศิลป วัฒนธรรม ทวิภพ เดอะมิวสิคัล ทุ่งมะขามหย่อง ท่องเที่ยว ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ท่องเที่ยวเชิงศิลป วัฒนธรรม ท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยเชิงวัฒนธรรม นิทรรศการเทิดพระเกียรติ “สมบัติแผ่นดิน” บทเพลงพระราชนิพนธ์ บทเพลงแห่งแผ่นดิน บ้านศิลปิน หัวหิน บ้านโบราณแม่ฮ่องสอน บ้านไม้ชุมชนแม่ฮ่องสอน ปราสาทเมืองสิงห์ พิธีเปิดการแสดงโขนพระราชทาน พิพิธภัณธสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา ภาพยนตร์สั้นเฉลิมพระเกียรติ มหรสพศาลาเฉลิมกรุง รางวัลนายอินทร์อะวอร์ด ร่วมสืบสานศิลปวัฒนธรรมโขน วังสวนกุหลาบ วันยุทธหัตถี วิลเลียม เชกสเปียร์ ศาลาเฉลิมกรุง ศิลปวัฒนธรรม ศิลปวัฒนธรรม ประเพณีไทย สถานที่ท่องเที่ยว สะพานข้ามแม่น้ำแคว สืบสานตำนานเพลง หลวงพระบาง เที่ยวสังขละบุรี เที่ยวหลวงพระบาง โขนพระราชทาน ไทยร่วมสมัย
Copyright © 2021 - ดร.พจน์ ใจชาญสุขกิจ กับมุมมองศิลปวัฒนธรรม.
Website powered by WordPress and Asero wordpress theme designed by TopTut.com & TopWPThemes.com.
Visit WebHostingFan.com for the latest news on web hosting and cms review.