หอศิลป์ร่วมสมัยแห่งแรกของราชบุรี “Tao Hong Tai d Kunst”

tao-hong-tai-d-kunst-15

ผมแวะไปชมหอศิลป์ร่วมสมัย Tao Hong Tai d Kunst  ที่จังหวัดราชบุรีมาครับ  ตั้งอยู่บริเวณหัวมุมถนนวรเดช ตัดกับถนนสฤษดิ์เดช  อยู่บริเวณหัวถนนตลาดเก่าริมแม่น้ำแม่กลอง บรรยากาศดีมากทีเดียวครับ

Tao Hong Tai d Kunst นี้ เป็นการปรับปรุงอาคารเดิม สันนิษฐานว่า อาคารหลังนี้น่าจะถูกสร้างขึ้น ในปลายสมัยรัชกาลที่ ๕  ( ใช้งบประมาณค่าแรงในการก่อสร้างเป็นจำนวน ๗o บาท ) อาคารเดิมเป็นเรือนไม้แบบ ๒ ชั้น มีใต้ถุนโล่ง และมีเรือนเล็ก ๒ หลัง คือเรือนครัวและเรือนเก็บของ หลังคาทรงปั้นหยา มุขด้านหน้าเป็นหลังคาจั่วประดับซุ้มจั่วด้วยลวดลายไม้ฉลุลายพันธุ์พฤกษา หน้าต่างเป็นบานเกล็ดไม้ ด้านบนเป็นช่องแสง

ในหนังสือ “แบบแผนบ้านเรือนในสยาม” อาจารย์ น. ณ ปากน้ำ ศิลปินแห่งชาติได้กล่าวว่า รูปแบบทางสถาปัตยกรรมของอาคารหลังนี้ได้รับอิทธิพลจากบ้านยุคกลางของยุโรป ผสมกับเรือนพื้นถิ่นแบบบังกะโลของเอเชีย ในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา อาคารหลังนี้ได้ถูกดัดแปลงเป็นสำนักงานทนายความ คลินิกแพทย์ บริษัทท่ารถเมล์ และต่อมาถูกทิ้งร้างไว้นานหลายปี จนมีสภาพทรุดโทรม แต่ยังคงรักษาลักษณะทางสถาปัตยกรรมที่มีคุณค่าเอาไว้ได้

ต่อมาในปี พ.ศ. ๒๕๔๖ คุณวศินบุรี สุพานิชวรภาชน์ และคุณพ่อ ซึ่งเป็นเจ้าของโรงงานโอ่งมังกร เถ้า ฮง ไถ่ จังหวัดราชบุรี ได้ซื้ออาคารนี้จากเจ้าของเดิม และนำมาปรับปรุงใหม่ เป็นอาคาร ๓ ชั้น โดยจัดแบ่งการใช้งานในส่วนต่างๆ ประกอบด้วย

  • ชั้นที่ ๑ ประกอบด้วยส่วนจัดแสดงงาน ห้องเตรียมอาหาร และห้องพักผู้ดูแลอาคาร
  • ชั้นที่ ๒ ประกอบด้วยห้องจัดแสดงงาน ส่วนขายกาแฟ เครื่องดื่ม ของที่ระลึก และมีห้องน้ำที่ออกแบบได้น่ารักทีเดียว
  • ชั้นที่ ๓ ประกอบด้วยห้องจัดกิจกรรม ห้องพักสำหรับศิลปิน
    ด้านหน้าอาคารมีบันไดคอนกรีตขึ้นมารับที่ชั้น ๒  พื้นที่ระหว่างอาคารไม้ ๒ ชั้นเดิม และส่วนต่อเติมด้านหน้าเป็นสวน ประตู และหน้าต่างไม้  บานเกล็ด ส่วนต่อเติมใหม่เป็นแบบร่วมสมัย เพื่อให้เกิดความผสมผสานระหว่างความมีคุณค่าของอาคารเดิมกับอาคารใหม่ ได้อย่างลงตัว

อาคารที่ปรับปรุงใหม่นี้ เพื่อใช้ทำเป็นหอศิลป์ร่วมสมัยแห่งแรกของจังหวัดราชบุรี โดยจะใช้เป็นสถานที่สำหรับให้ความรู้ทางด้านศิลปะแก่ชุมชนและเป็นที่แสดงงานของศิลปิน และได้มีพิธีเปิดใช้อาคารนี้ อย่างเป็นทางการในวันที่ ๔ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๕๔ ที่ผ่านมา
( d Kunst : ภาษาเยอรมันหมายถึงศิลปะ) 

ถ้ามีโอกาสแวะไปราชบุรี อย่าลืมแวะไปดูงานศิลปะ ที่จัดหมุนเวียนให้ชมอย่างต่อเนื่องแถมได้ชื่นชมกับอาคารสวยๆ ทานเครื่องดื่มร้อนเย็น ให้เลือกหลากหลายในอาคารไม้สุดสวยแห่งนี้ที่เคยได้รับรางวัลอนุรักษ์ศิลปะสถาปัตยกรรมดีเด่น ประเภทอาคารสถาบันและอาคารสาธารณะ มาด้วยนะครับ

พจน์  ใจชาญสุขกิจ

……………………………………………………………………………………………………………………………………..

Comments

comments

Powered by Facebook Comments

RSS Feed

No comments yet.

Leave a comment!

You must be logged in to post a comment.

<<

>>