“เรื่องของเธอ- Her story” ผลงานสร้างสรรค์จาก 22 ศิลปินหญิง


ผมได้ไปร่วมงานศิลปะมาครับ ชื่องาน “เรื่องของเธอ – Her story” ของกลุ่ม 22  ศิลปินหญิง ประกอบด้วย คณาจารย์ นักศึกษาและ ศิษย์เก่าของโดยคณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร

นิทรรศการศิลปะที่บอกเล่าเรื่องราว ความคิด ความรู้สึก ที่นำเสนอผ่านผลงานสร้างสรรค์  ผลงานของกลุ่มศิลปินหญิงกลุ่มนี้ มีเทคนิคและแนวทางการสร้างสรรค์เฉพาะตัว หลากหลายรูปแบบ สื่อให้เห็นถึงเรื่องราวความคิด ความรู้สึกที่เป็นดั่งตัวแทนเพศหญิง     ที่มิต้องการเรียกร้องอะไรมากไปกว่าการบอกเล่า…เรื่องของเธอ

ทั้งนี้ในวันเปิดงานได้มีการแสดง Performance Art  ผลงานนักศึกษาคณะจิตรกรรมฯ ในชื่อชุด “Wife Machines” สะท้อนให้เห็นถึงบทบาทหน้าที่ของ      ผู้หญิงในปัจจุบันที่มีมากขึ้น ทั้งการทำงานนอกบ้านและในบ้าน

ต้องยอมรับว่าทุกวันนี้ บทบาทหน้าที่ของผู้หญิงในสังคมได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง แม้จะเปรียบกันว่าเพศหญิงเป็นสัญลักษณ์ของเพศที่อ่อนไหว อ่อนโยน แต่ในด้านศิลปกรรมนั้น ความเป็นหญิงสามารถถ่ายทอดอารมณ์ ความรู้สึกของมนุษย์ได้อย่างลึกซึ้ง ชัดเจนและเป็นอิสระทั้งในด้านความรัก ความสุขและความเศร้า  และเพื่อสร้างปรากฏการณ์งานศิลปกรรมจากศิลปินหญิงและเป็นเวทีในการ นำมาจัดแสดงให้เป็นที่ประจักษ์ต่อสาธารณชน อีกทั้งเป็นการแสดงให้เห็นถึงบทบาทและหน้าที่ทางสังคมของสตรีเพศในวงการทัศนศิลป์ของประเทศไทย  ตัวอย่างผลงาน เช่น ผลงาน “กรีด-21 / Slash-21” ของกัญญา เจริญศุภกุล เทคนิค สีอะคริลิคบนผ้าใบ, “Remembrance 01” ของวิรัญญา ดวงรัตน์ เทคนิค สีอะคริลิคและวัสดุติดปะบนผ้าใบ,  “สุวรรณสาม” ของ ฤทัยรัตน์  คำศรีจันทร์ เทคนิคหมึกจีนและปักผ้า และ “Nothing no.1”  ของกมลพันธุ์ โชติวิชัย เทคนิคภาพพิมพ์ดิจิตอล ตัดกระดาษ  เป็นต้น ซึ่งจะจัดแสดง ถึง 20 กรกฎาคม 2555  เวลา 09.30-17.00 น. (เว้นวันหยุดธนาคาร)  ณ พิพิธภัณฑ์ธนาคารไทย (รัชโยธิน)สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม  โทร. 0-2544-4525-7

ปัจจุบันผลงานศิลปกรรมโดยศิลปินหญิงในประเทศไทย อาจพบเห็นได้ไม่บ่อยครั้งนักเมื่อเปรียบเทียบกับศิลปินชาย จัดแสดงนิทรรศการศิลปะ ภายใต้แนวคิด “เรื่องของเธอ – Her story” แสดงให้เห็นถึงบทบาท ศักยภาพและพลังความคิดสร้างสรรค์ของผู้หญิงในยุคปัจจุบัน  ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่จะเกื้อหนุนในการทำคุณประโยชน์ร่วมกันต่อสังคมอย่างยั่งยืนต่อไปครับ

……………………………………………………………………………………………….

ดร.พจน์  ใจชาญสุขกิจ

Comments

comments

Powered by Facebook Comments

RSS Feed

No comments yet.

Leave a comment!

You must be logged in to post a comment.

<<

>>

Find it!

Tag Cloud

life style Miss Chinese Cosmos Pageant 2010 Miss Tourism Thailand 2012 Romeo and Juliet William Shakespeare การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม การแสดงรามายณะ ขบวนเรือพยุหยาตราทางชลมารค คอนเสิร์ตเฉลิมพระเกียรติ 85 พรรษา งานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแคว ดร.พจน์ ศิลป วัฒนธรรม ทวิภพ เดอะมิวสิคัล ทุ่งมะขามหย่อง ท่องเที่ยว ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ท่องเที่ยวเชิงศิลป วัฒนธรรม ท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยเชิงวัฒนธรรม นิทรรศการเทิดพระเกียรติ “สมบัติแผ่นดิน” บทเพลงพระราชนิพนธ์ บทเพลงแห่งแผ่นดิน บ้านศิลปิน หัวหิน บ้านโบราณแม่ฮ่องสอน บ้านไม้ชุมชนแม่ฮ่องสอน ปราสาทเมืองสิงห์ พิธีเปิดการแสดงโขนพระราชทาน พิพิธภัณธสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา ภาพยนตร์สั้นเฉลิมพระเกียรติ มหรสพศาลาเฉลิมกรุง รางวัลนายอินทร์อะวอร์ด ร่วมสืบสานศิลปวัฒนธรรมโขน วังสวนกุหลาบ วันยุทธหัตถี วิลเลียม เชกสเปียร์ ศาลาเฉลิมกรุง ศิลปวัฒนธรรม ศิลปวัฒนธรรม ประเพณีไทย สถานที่ท่องเที่ยว สะพานข้ามแม่น้ำแคว สืบสานตำนานเพลง หลวงพระบาง เที่ยวสังขละบุรี เที่ยวหลวงพระบาง โขนพระราชทาน ไทยร่วมสมัย
Copyright © 2019 - ดร.พจน์ ใจชาญสุขกิจ กับมุมมองศิลปวัฒนธรรม.
Website powered by WordPress and Asero wordpress theme designed by TopTut.com & TopWPThemes.com.
Visit WebHostingFan.com for the latest news on web hosting and cms review.