วัดเขายี่สาร วัดโบราณบนภูเขาแห่งเดียวใกล้อ่าวไทย ในเมืองสมุทรสงคราม

samutprakan-4
วัดเขายี่สาร เป็นเป็นวัดเก่าแก่อีกวัดหนึ่งที่อยู่ในบ้านคลองโคน อัมพวา สมุทรสงคราม
วัดนี้สร้างมาตั้งแต่ครั้งสมัยกรุงศรีอยุธยา ตั้งอยู่บนเนินเขายี่สาร ภูเขาแห่งเดียวในจังหวัด  ที่บ้านเขายี่สารนี้เคยเป็นชุมชนเก่าแก่ ที่กรมศิลปากรได้ขุดพบเครื่องถ้วยชามสุโขทัย  เครื่องถ้วยเวียดนาม เครื่องถ้วยญี่ปุ่น และเครื่องถ้วยของจีน ซึ่งแสดงว่าในสมัยโบราณเคยเป็นท่าเรือติดต่อค้าขายมาในอดีต …..

ในวงการพระ อาจจะได้ยินชื่อของ หลวงพ่อร้าย ได้เป็นอย่างดี หลวงพ่อร้าย นั้นท่านมีนามเดิมว่า ไล้ เกิดเมื่อประมาณปี พ.ศ. ๒๓๘๐ เป็นลูกคนจีนเกิดที่บ้านเขายี่สารนี่เอง ตอนเด็กๆ ท่านได้เล่าเรียนอยู่ที่วัดเขายี่สาร จนอายุครบบวช ท่านก็ได้อุปสมบทที่วัดนี้ ได้รับการถ่ายทอดวิทยาคมสายวัดเขายี่สารโดยตรง ต่อมาเมื่อเจ้าอาวาสมรณภาพลง ท่านก็ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสสืบแทนต่อมา  หลวงพ่อท่านเป็นพระที่ใจดี ใครขออะไรท่านให้หมด

เรื่องชื่อของท่านนั้น เข้าใจว่าเรียกกันไปๆ มาๆ จนเพี้ยนเป็น “หลวงพ่อร้าย” ซึ่งความจริงท่านชื่อ “ไล้” หลวงพ่อท่านมีวาจาศักดิ์สิทธิ์ ว่าอะไรเป็นอย่างนั้น ถ้าท่านอวยพรให้ใครมียศถาบรรดาศักดิ์ อยู่เย็นเป็นสุข ต่อมาก็จะได้เป็นตามนั้นทุกรายไป ในสมัยก่อนแถบวัดเขายี่สารมีงูเห่าชุกชุม มีชาวบ้านถูกงูกัดเป็นประจำ เมื่อมีคนถูกงูเห่ากัดก็มักจะนำมาให้ท่านช่วยรักษา ท่านก็จะถามว่าถูกกัดที่ไหน ถ้าบอกว่าถูกกัดที่เขายี่สาร ท่านก็จะบอกว่า “งูเห่าบนเขายี่สารนี่มันกัดคนไม่ตายหรอก” แล้วท่านก็จะนำยามาฝนให้กินและพอกแผลไว้ไม่นานแผลก็จะหายสนิท หลวงพ่อร้ายท่านมรณภาพประมาณปี พ.ศ. ๒๔๕๑ สิริอายุได้ ๗๐ ปี  ในพรรษาที่ ๕๐

samutprakan-7

ท่านได้ทำลูกอมไว้สองชนิดคือ ลูกอมผงยา ท่านจะเตรียมยาสมุนไพรบดไว้ และมีไพรเป็นส่วนผสมหลัก หัวไพรนั้นหลวงพ่อจะฝานเป็นแว่นๆ แล้วลงเหล็กจารไว้ทุกแว่น นำมาตากแดดให้แห้ง นำมาบดรวมกับสมุนไพรต่างๆ จากนั้นจึงนำมาคลุกรักปั้นเป็นลูกกลมๆ บางลูกก็ใส่ลวดเหล็กบ้าง ลวดทองแดงบ้างทำเป็นห่วงไว้คล้องคอ ใครต้องการนำไปใช้ทางด้านกันเขี้ยวงา คงกระพันชาตรี ท่านก็จะให้ลูกอมผงยา  ส่วนลูกอมอีกชนิดหนึ่งก็คือลูกอมด้ายสาวพรหมจรรย์ หลวงพ่อจะให้ศิษย์ไปขอด้ายเย็บผ้าจากสาวพรหมจรรย์ที่มีชื่อเป็นมงคล เช่น บุญช่วย บุญอยู่ บุญเรือน ขวัญเรือน แก้ว แหวน เงิน ทอง เป็นต้น เมื่อได้ด้ายมาแล้วท่านก็จะนำมาพันทับกระดาษสาที่ท่านลงยันต์ไว้แล้ว นำมาจุ่มรักอีกที ใครที่อยากได้ในทางเมตตา โชคลาภ ค้าขาย หลวงพ่อก็จะให้ลูกอมด้ายสาวพรหมจรรย์

ลูกอมของหลวงพ่อเมื่อทำเสร็จท่านก็จะนำไปปลุกเสกภายในพระอุโบสถ แล้วค่อยแจกจ่ายแก่ศิษย์ นอกจากเครื่องรางลูกอมแล้ว ที่ทำเป็นพระก็มีบ้าง ส่วนมากจะเป็นรูปพระปิดตา เป็นรูปพระพุทธก็มีบ้างทำด้วยเนื้อผงยาคลุกรักเช่นเดียวกับเนื้อลูกอม และเชื่อกันว่าศักดิ์สิทธ์นัก ขอได้อย่างที่ขอทุกประการ ต่อมามีศิษย์ที่ได้ไป นำไปใช้ในทางที่ไม่ถูกต้อง เมื่อท่านทราบเรื่องจึงให้นำลูกอมที่เหลือทั้งหมดใส่เรือลงไปทิ้งทะเล แล้วท่านก็ไม่ทำเครื่องรางเช่นนี้อีกเลย

เมื่อมาถึง ต้องขึ้นเขาไปกราบพระพุทธรูปปูนปั้น เก่าแก่ ในพระอุโบสถและรอยพระพุทธบาท บนเขาดินไม่สูงนัก อากาศข้างบนสดชื่นดีมากครับ

เนื่องจากย่านนี้เป็นชุมชนย่านเก่า ปากอ่าวไทย ทำให้เราได้เห็นถึงทัศนียภาพของหมู่บ้านชาวประมง และการประกอบอาชีพประมงชายฝั่งขนาดเล็ก รวมถึงมีโอกาสทานของทะเลสด ในร้านอาหารพื้นบ้านแถบนั้น มีให้เลือกมากมายหลายร้าน เรียกว่าบริโภคครบรส ทั้งใจและกาย พร้อมทั้งเรียนรู้ประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจไปพร้อมกัน

……………………………………………………………………………………………………

ดร.พจน์  ใจชาญสุขกิจ


Comments

comments

Powered by Facebook Comments

RSS Feed

No comments yet.

Leave a comment!

You must be logged in to post a comment.

<<

>>

Find it!

Tag Cloud

life style Miss Chinese Cosmos Pageant 2010 Miss Tourism Thailand 2012 Romeo and Juliet William Shakespeare การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม การแสดงรามายณะ ขบวนเรือพยุหยาตราทางชลมารค คอนเสิร์ตเฉลิมพระเกียรติ 85 พรรษา งานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแคว ดร.พจน์ ศิลป วัฒนธรรม ทวิภพ เดอะมิวสิคัล ทุ่งมะขามหย่อง ท่องเที่ยว ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ท่องเที่ยวเชิงศิลป วัฒนธรรม ท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยเชิงวัฒนธรรม นิทรรศการเทิดพระเกียรติ “สมบัติแผ่นดิน” บทเพลงพระราชนิพนธ์ บทเพลงแห่งแผ่นดิน บ้านศิลปิน หัวหิน บ้านโบราณแม่ฮ่องสอน บ้านไม้ชุมชนแม่ฮ่องสอน ปราสาทเมืองสิงห์ พิธีเปิดการแสดงโขนพระราชทาน พิพิธภัณธสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา ภาพยนตร์สั้นเฉลิมพระเกียรติ มหรสพศาลาเฉลิมกรุง รางวัลนายอินทร์อะวอร์ด ร่วมสืบสานศิลปวัฒนธรรมโขน วังสวนกุหลาบ วันยุทธหัตถี วิลเลียม เชกสเปียร์ ศาลาเฉลิมกรุง ศิลปวัฒนธรรม ศิลปวัฒนธรรม ประเพณีไทย สถานที่ท่องเที่ยว สะพานข้ามแม่น้ำแคว สืบสานตำนานเพลง หลวงพระบาง เที่ยวสังขละบุรี เที่ยวหลวงพระบาง โขนพระราชทาน ไทยร่วมสมัย
Copyright © 2019 - ดร.พจน์ ใจชาญสุขกิจ กับมุมมองศิลปวัฒนธรรม.
Website powered by WordPress and Asero wordpress theme designed by TopTut.com & TopWPThemes.com.
Visit WebHostingFan.com for the latest news on web hosting and cms review.