BOI Fair 2011 เวทีส่งเสริมการลงทุน และสื่อสารแบรนด์ / การตลาดแบบจัดเต็ม

ผมได้มีโอกาส ไปร่วมงาน BOI Fair 2011 มาครับ กว่าจะดูครบ (แบบได้เรื่อง) ก็ต้องไป 2-3 รอบ

ผมได้ไปงาน BOI ที่ผ่านมาหลายครั้ง …. สำหรับครั้งนี้  ด้วยปัจจัยหลายประการ ที่อาจส่งผลต่อความสนใจในการเข้าชมงาน แม้ว่าไม่น้อย แต่ก็ยังไม่มากเท่าที่ควร หากเมื่อเทียบกับครั้งที่ผ่านๆมา

      หากเมื่อลองเทียบกับ ในปี 1995 คราวนั้นจัดที่แหลมฉบัง จ.ชลบุรี ที่มีผู้คนหลั่งไหลไปชมเป็นจำนวนมาก แม้ว่าเป็นงานต่างจังหวัดก็ตาม   ขณะที่ในปี 2000 ที่ อิมแพค ทั้งใน Hall และกลางแจ้ง ก็ถือว่าได้รับความสนใจอย่างสูง ด้วยตัวเลขผู้ชมหลายล้านคน  ขณะที่คราวนี้ จากปัจจัยของอุทกภัยที่ผ่านมาทำให้หลายธุรกิจ ยังไม่พร้อมหรือยังตั้งตัวไม่ทัน แม้เรื่องความเชื่อมั่นที่ยังต้องสร้างอีกมาก ในอนาคต   

           แม้ว่าผลพวงจากน้ำท่วมที่ผ่านมา ทำให้งาน BOI Fair 2011 ที่เดิมจะจัดเมื่อปลายปีก่อนต้องขยับมาเป็นต้นปี 2012 แทน แต่ก็ไม่ทำให้งานโครงสร้างของ Pavilion ที่เตรียมการล่วงหน้ามาเป็นเวลาหลายเดือน ที่ออกมาให้ผลโฉม คงความงาม ความน่าสนใจและเทคโนโลยีน้อยลงไปเลย ในทางกลับกันกลับเป็น นอกจากเป็นเวทีสำคัญของการสื่อสารการลงทุนแล้วยังเป็นเวทีการสื่อสารทางการตลาด แบบจัดเต็มที่หาดูได้ยากมาก

 กล่าวได้ว่า เป้าหมายที่สำคัญของ BOI Fair อยู่ที่ การทำให้ผู้ประกอบการทั่วโลก ได้มีโอกาสเจรจาพบปะกัน สร้างเครือข่ายทางธุรกิจกัน ขณะที่อีกประการหนึ่งก็คือการแสดงเทคโนโลยี นวัตกรรม ของบริษัทชั้นนำของไทยและที่มาลงทุนในประเทศซึ่งย่อมส่งผลที่ดีต่อการลงทุนและภาพลักษณ์ด้านเศรษฐกิจของประเทศ  ส่วนอีกประการที่สำคัญก็คือการเป็นเวทีสำหรับสื่อสารทั้ง ภาพลักษณ์  แบรนด์ และสื่อสารการตลาด ไปยังผู้บริโภค และประชาชนที่สนใจด้วย    

 • เป้าหมายแรก ด้านส่งเสริมการลงทุน :   BOI ได้แจ้งออกมา ถึงผลการจับคู่ธุรกิจ ในงาน  มีการเจรจาจับคู่มากกว่า 1,400 คู่ เกิดมูลค่าการซื้อขายสินค้าระหว่างผู้ประกอบการไทย และผู้ซื้อรายใหญ่จากในประเทศ และต่างชาติกว่า 4,000 ล้านบาท สูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ 3,000 ล้าน สำหรับกลุ่มผู้ซื้อจากต่างประเทศที่เข้าร่วมกิจกรรม ได้แก่ ผู้ซื้อจากหลายภูมิภาค ทั้งจีน ญี่ปุ่น เกาหลี ไต้หวัน มาเลเซีย ฝรั่งเศส ยูกานดา และบังคลาเทศ เป็นต้น
 • เป้าหมายที่สอง ภาพลักษณ์ แบรนด์ และสื่อสารทางการตลาด :   ในด้านการนำเสนอแล้วเห็นว่า องค์กรที่เข้าร่วมงาน ต่างทุ่มทุนสร้างอย่างเต็มที่ ในส่วนนี้จะเห็นได้ว่า องค์กรที่เข้าร่วมงาน ต่างงัดรูปแบบวิธีการสื่อสาร แบบ Integrated   Communications ที่ใหญ่ที่สุดงานหนึ่ง ด้วยการใช้เครื่องมือสื่อสาร ทั้ง  Image / Branding / Corporate & Marketing   Communication / Issue Management / CSR / Exhibition / Seminar /   Event /  Personal selling /  Direct marketing / Social Media / Sales promotion / Display และอื่นๆ อีกมากมาย ทั้งการนำเสนอผ่าน  นิทรรศการแบบธรรมชาติ แบบเสริมการเรียนรู้ และนวัตกรรม ผ่านสื่อผสมมากมาย กับเทคโนโลยี   ทั้งแบบ 3D Theater / 4D Adventure / หุ่นยนต์ / แสง – สี – เสียง / การเลือกนำโชว์ระดับโลกเข้ามาแสดงในงาน  / การใช้ศิลปิน / ดนตรี / การสร้างชิ้นงาน / กิจกรรมในงาน เพื่อให้การนำเสนอมีความชัดเจน ทั้งเนื้อหา วิธีคิด  และการสร้างแรงดึงดูด ซึ่งคาดว่าแต่ละ Pavilion ซึ่งใช้พื้นที่ 1,000 – 2,000 ตารางเมตร ที่ต้องทุ่มงบประมาณ 10 – 30 ล้านบาทขึ้นไปเลยทีเดียว
  drphot-boi-19

                             สำหรับ BOI Fair 2011 ครั้งนี้ ถือเป็นเวทีการสื่อสารครั้งยิ่งใหญ่ ที่ทำให้เห็น ถึงความน่าสนใจ นวัตกรรมของประเทศไทย และ แบรนด์ อินเตอร์ทั้งหลาย ได้หยิบเอาแง่มุมใหม่ในหลายๆ ด้าน ทั้งในส่วนของศาลาศรัทธาศรม (Royal Pavilion)  เรียนรู้ธรรมชาติ ทั้งดิน น้ำ ป่า และคน รวมถึงแนวพระราชดำริและหลักการทรงงานเกี่ยวกับธรรมชาติ ผ่านสื่อผสมหลายรูปแบบ ยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยจัดมา ทั้งนิทรรศการกลางแจ้ง และ Mini Theater จอภาพถ่ายทอดเรื่องราวการทรงงาน   โดย  Kseniya Simonova, Sand Artist ศิลปินที่ใช้ทรายสร้างภาพ ที่มีชื่อเสียงที่สุดของโลกจากยูเครน  / ของ BOI มี การแสดงแขนกลอัตโนมัติบรรเลง Xylophone และกลองทัด ร่วมกับวงดนตรีไทย / การใช้นวัตกรรมสีเขียวที่นำมาใช้อย่างเป็นรูปธรรม / ศาลาประเทศไทย หุ่นยนต์ทศกัณฐ์ อย่างคุณทองทศ  ที่สามารถเล่นกับผู้ชมงานได้ ครั้งแรกกับโปรแกรมจับภาพใบหน้าและแสดงภาพที่หน้าจอ พร้อมกับโปรแกรมอ่านคำทักทายจาก QR Code 4 ภาษา (ภาษาไทย อังกฤษ จีน และญี่ปุ่น)
drphot-boi-12

                  นอกนั้นบรรดา แบรนด์ ดังที่เข้าแถวกัน นำเสนอนวัตกรรม ผ่านสื่อผสมหลายรูปแบบ ทั้ง CP / SCG / PTT / Nissan / Canon / Toshiba / Hitachi/  LG / Red Bull / Dow Chemical / Toyota /  Michelin / Panasonic / Samsung Electronics / และ Shellhut Entertainment / เป็นต้น

          เนื้อหาที่สำคัญที่แต่ละแห่งเลือกนำมาเสนอนั้น อาจแบ่งเป็น 3 ส่วน ที่สำคัญ ได้แก่

 • ภาพลักษณ์ องค์กร Image & Corporate Brand
 • ธุรกิจและผลิตภัณฑ์  Business & Product Content
 • บทบาททางสังคม CSR Communication

           เรื่องของสังคม น่าจะเป็นสิ่งแต่ละองค์กรที่ให้ความสำคัญเพิ่มขึ้นมากกว่าครั้งที่ผ่านมา ทั้งนี้อาจเป็นเพราะเทรนด์เรื่องสังคมเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องสิ่งแวดล้อม และการสนใจกับ CSR ในกระบวนการผลิตและการบริหาร ซึ่งอาจตรงกับ Concept ที่ผู้จัดได้วางไว้ คือเรื่อง โลกสดใส ไทยยั่งยืน

             ขณะที่การนำเสนอนั้น ทุกแห่งให้ความตั้งใจอย่างเต็มที่ แต่อาจมีข้อสังเกตสำหรับบางแห่งที่ยังอาจไม่ลงตัว หรือครบถ้วน อาทิ

 • บางองค์กรยังเลือกวิธีสื่อสารแบบเดิมๆ นับ แบบ 1 – 2 – 3 หรือการเดาเรื่องได้ ทำให้ผู้ชมเบื่อ ซึ่งอาจเป็นแบบ 3 – 2 – 1  หรือแบบ 2 – 1 – 3 ก็ได้ คือเป็นตามลำดับที่ทำให้ขาดความน่าสนใจ
 • การนำเสนอข้อมูลแบบเป็นการยัดเยียด  ทั้งที่เป็นข้อมูลองค์กร สินค้าหรือการห่วงว่าข้อมูลไม่ครบถ้วน ถ้ามากเกินไป และรู้สึกไม่ยอมรับจึงอาจจะเป็นผลเสียมากกว่าผลดี
 • วิธีการนำเสนอในเชิงการส่งเสิมการขายมากกว่าการมองในเชิงสร้างประโยชน์แก่ผู้บริโภค หรือ การเรียบเรียงข้อมูลที่ไม่ต่อเนื่อง ตัดตอน ทำให้สิ่งที่ต้องการจะบอก ขาดหายไป
 • บางแห่งเลือกวิธีการนำเสนอที่ดีมาก แต่ไม่สามารถดึงกลับมาเชื่อมโยง กับแบรนด์หรือภาพลักษณ์ ได้เลย ในส่วนนี้ต้องบอกว่าเสียดายโอกาสมาก
 •  การสื่อสารในการแสดงงานต้องเอากลุ่มเป้าหมาย และผู้ชมเป็นตัวตั้ง ที่สำคัญก็คือความประทับใจที่ต้องสร้างให้ได้ คุ้มค่ากับการรอคอยเข้าชม

               หวังว่า เวทีของการส่งเสริมการลงทุนและการสื่อสารทางการตลาดแบบจัดเต็ม ที่คงเข้มข้นและคึกคักขึ้น มีส่วนช่วยกระตุ้นทั้งเศรษฐกิจในภาพรวมและด้านการตลาดให้กลับมาสดใส ก้าวไกลอีกครั้ง สำหรับมหกรรมส่งเสริมการลงทุนที่ยิ่งใหญ่ของไทย แห่งทศวรรษนี้

……………………………………………………………………………………………….

ดร.พจน์ ใจชาญสุขกิจ

……………………………………………………………………………………………….

Comments

comments

Powered by Facebook Comments

RSS Feed

No comments yet.

Leave a comment!

You must be logged in to post a comment.

<<

>>

Find it!

Tag Cloud

AEC BOI FAIR 2011 CEO PR & Image CEO Tips CEO กับการทำ CSR CEO กับงาน PR crisis communication HR Management MAT Award 2014 PR PR Reform Social Network Marketing กระบวนการสร้าง Image ของ CEO กลยุทธ์การประชาสัมพันธ์กับการเลือกตั้้ง กลยุทธ์การสื่อสาร กลยุทธ์สื่อสารองค์กร การจัดการการสื่อสารในภาวะไม่ปกติ การจัดการสื่อสารภาพลักษณ์องค์กร การจัดการสื่อสารภาวะวิกฤติ การประเมินผลการสื่อสาร การวางแผนการสื่อสาร การสื่อสาร การสื่อสารภาพลักษณ์ การสื่อสาร ภาพลักษณ์ผู้บริหาร การสื่อสารภายในองค์กร การสื่อสารเชิงกลยุทธ์ การสื่อสารในภาวะวิกฤต การเตรียมตัวเพื่อทบทวน แนวทางการสื่อสาร คณะกรรมการเอกลักษณ์ของชาติ คณะอนุกรรมการเผยแพร่ผลงานดีเด่นของชาติ ความรู้การจัดการในภาวะวิกฤติ ความรู้ด้านการสื่อสารองค์กร ดอกส้มสีทอง กับ Social Media ภาพลักษณ์ประเทศไทย ภาพลักษณ์ประเทศไทยหลังเลือกตั้ง ภาพลักษณ์องค์กร สมาคมประชาสัมพันธ์ไทย สร้างแบรนด์ สื่อสารการตลาด สื่อสารคุณค่าภาพลักษณ์องค์กร สื่อสารภาพลักษณ์ สื่อสารองค์กร สุดยอดผลงานการตลาดยอดเยี่ยม หน้าที่ PR ต่อ CEO และองค์กร แบรนด์
Copyright © 2018 - ดร.พจน์ ใจชาญสุขกิจ เปิดประเด็น มุมมอง ความคิด.
Website powered by WordPress and Asero wordpress theme designed by TopTut.com & TopWPThemes.com.
Visit WebHostingFan.com for the latest news on web hosting and cms review.